Mỹ và 7 nước châu Á-Thái Bình Dương đàm phán thương mại

* Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất

Trong tuần này, các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và 7 nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương gồm Australia, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam sẽ có cuộc họp quan trọng tại San Francisco nhằm đẩy mạnh việc thành lập một khu vực tự do mậu dịch Liên châu Á-Thái Bình Dương (TPP).

Trong một bài diễn văn gần đây, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk cho biết ông và Tổng thống Obama cùng mong muốn đưa TPP trở thành thỏa thuận thương mại đầu tiên của thế kỷ 21. TPP dựa trên cơ sở hiệp định tự do thương mại đã ký giữa Mỹ với các nước Singapore, Chile, Peru và Australia.

Mỹ mong muốn 7 nước nói trên đạt được thỏa thuận thành lập TPP nhân cuộc họp thượng đỉnh của khối APEC do Mỹ tổ chức tại Hawaii tháng 11-2011.

Theo Phó Đại diện Thương mại Mỹ, ông Demetrios Marantis, kể từ cuộc đàm phán đầu tiên của TPP ở Melbourne tới nay, đã có một bước tiến dài. Hiện các vấn đề về hàng rào mậu dịch, quyền lợi của người lao động và vấn đề môi trường là 3 điểm mấu chốt đang cần có thêm thời gian thảo luận.

Theo Reuters, các nhà xuất khẩu Mỹ xem Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất trong số 7 nước đối tác của Mỹ trong TPP vì Việt Nam có dân số đông nhất, 86 triệu người.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.