Myanmar: Hơn 45 quốc gia, tổ chức tham dự hội nghị về viện trợ nhân đạo

  • Tiến hành trưng cầu dân ý về Hiến pháp ở các khu vực bị ảnh hưởng của bão Nargis

Theo kế hoạch, hôm nay 25-5, hơn 45 quốc gia và tổ chức khu vực sẽ tham gia hội nghị các nhà tài trợ tổ chức tại Yangon nhằm huy động các khoản quỹ viện trợ khẩn cấp cho những người sống sót sau thảm họa bão Nargis. Hội nghị do LHQ và ASEAN phối hợp tổ chức, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, tập trung bàn biện pháp cứu trợ khẩn cấp cho 2,5 triệu nạn nhân đang cần lương thực, đồng thời tìm nguồn viện trợ trung hạn và dài hạn cho hàng triệu người Myanmar đang bị ảnh hưởng bởi bão Nargis. Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc, nước vừa bị thảm họa động đất, cũng cam kết sẽ viện trợ cho Myanmar 10 triệu USD tại hội nghị này.

Trong một diễn biến khác, ngày 24-5, đúng theo kế hoạch, các khu vực bị ảnh hưởng của siêu bão Nargis ở Myanmar, trong đó có thành phố Yangon và vùng đồng bằng Irrawaddy, đã tổ chức trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới. Theo các nhà phân tích, kết quả bỏ phiếu ở hai khu vực này sẽ không thể thay đổi kết quả cuối cùng về chiến thắng của chính quyền quân sự Myanmar trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 10-5, dọn đường cho các cuộc bầu cử dân chủ trong 2 năm tới.

C.H. (Theo AFP, Reuters)

Phật tử Việt Nam giúp đỡ 100 tấn gạo
cho nhân dân Myanmar bị thiệt hại do thiên tai

Thực hiện lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phật tử Việt Nam đã đóng góp 100 tấn gạo để giúp đỡ nhân dân Myanmar bị thiệt hại do cơn bão Nargis đầu tháng 5-2008. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công văn giao Công ty Lương thực TPHCM làm việc trực tiếp với Ban Từ thiện Xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để gửi số gạo này đến nhân dân Myanmar.

Q.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.