Myanmar: Hơn 45 quốc gia, tổ chức tham dự hội nghị về viện trợ nhân đạo

  • Tiến hành trưng cầu dân ý về Hiến pháp ở các khu vực bị ảnh hưởng của bão Nargis

Theo kế hoạch, hôm nay 25-5, hơn 45 quốc gia và tổ chức khu vực sẽ tham gia hội nghị các nhà tài trợ tổ chức tại Yangon nhằm huy động các khoản quỹ viện trợ khẩn cấp cho những người sống sót sau thảm họa bão Nargis. Hội nghị do LHQ và ASEAN phối hợp tổ chức, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, tập trung bàn biện pháp cứu trợ khẩn cấp cho 2,5 triệu nạn nhân đang cần lương thực, đồng thời tìm nguồn viện trợ trung hạn và dài hạn cho hàng triệu người Myanmar đang bị ảnh hưởng bởi bão Nargis. Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc, nước vừa bị thảm họa động đất, cũng cam kết sẽ viện trợ cho Myanmar 10 triệu USD tại hội nghị này.

Trong một diễn biến khác, ngày 24-5, đúng theo kế hoạch, các khu vực bị ảnh hưởng của siêu bão Nargis ở Myanmar, trong đó có thành phố Yangon và vùng đồng bằng Irrawaddy, đã tổ chức trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới. Theo các nhà phân tích, kết quả bỏ phiếu ở hai khu vực này sẽ không thể thay đổi kết quả cuối cùng về chiến thắng của chính quyền quân sự Myanmar trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 10-5, dọn đường cho các cuộc bầu cử dân chủ trong 2 năm tới.

C.H. (Theo AFP, Reuters)

Phật tử Việt Nam giúp đỡ 100 tấn gạo
cho nhân dân Myanmar bị thiệt hại do thiên tai

Thực hiện lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phật tử Việt Nam đã đóng góp 100 tấn gạo để giúp đỡ nhân dân Myanmar bị thiệt hại do cơn bão Nargis đầu tháng 5-2008. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công văn giao Công ty Lương thực TPHCM làm việc trực tiếp với Ban Từ thiện Xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để gửi số gạo này đến nhân dân Myanmar.

Q.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.