Myanmar kết án chung thân 153 người Trung Quốc

(SGGPO).- Theo Reuters, trong phiên xét xử diễn ra ngày 22-7, một tòa án ở bang Kachin, miền Bắc Myanmar, tuyên án tù chung thân đối với 153 người Trung Quốc do khai thác gỗ trái phép và các hành vi phạm tội khác.

Điểm tập kết gỗ lậu tại bang Kachin

Cũng trong phiên xét xử trên, tòa án ở bang Kachin đã kết án 10 năm tù giam với 2 người Trung Quốc tham gia đường dây khai thác gỗ trái phép. Những đối tượng trên bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét quy mô lớn các hoạt động khai thác gỗ trái phép được phát động hồi tháng 1-2015 tại Kachin. Đây là khu rừng rậm hẻo lánh trải dài hàng trăm km dọc biên giới với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Ngoài ra, nhóm người Trung Quốc này còn được cho là phạm tội xâm nhập trái phép và tàng trữ ma túy. Chiến dịch truy quét đã thu giữ 400 phương tiện vận tải và 1.600 khúc gỗ lậu. Chính phủ Myanmar từng ban bố lệnh cấm chặt phá từng từ tháng 4 năm nay song tình trạng đốn gỗ lậu vẫn tiếp tục diễn ra tại khu vực biên giới nước này.

Ngay sau khi phía Myanmar công bố bản án, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Bắc Kinh hết sức quan ngại trước bản án trên và đã trao công hàm phản đối cho phía Naypyidaw liên quan tới vụ việc này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.