Năm 2013, TPHCM thiệt hại 80 tỷ đồng do cháy

(SGGP).- Ngày 30-12, UBND TPHCM và Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tổ chức tổng kết công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Báo cáo tại buổi lễ, Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết năm 2013 TP xảy ra 598 vụ cháy, làm 13 người chết và 24 người bị thương, thiệt hại tài sản hơn 80 tỷ đồng, trong đó có 13 vụ cháy chưa thể ước tính thành tiền.

Trong 598 vụ cháy, có đến 445 vụ có nguyên nhân do sự cố điện. Ngoài ra trong năm cũng xảy ra 10 vụ cháy do mâu thuẫn cá nhân tự đốt nhà và đốt để tự tử làm chết 1 người và bị thương 1 người, thiệt hại về tài sản khoảng 45 triệu đồng. Ngoài những nguyên nhân nêu trên, có một số vụ cháy do lực lượng PCCC tại cơ sở báo tin cho PCCC chuyên nghiệp khá muộn dẫn đến cháy lan, cháy lớn.

Ngoài ra, năm 2013 còn xảy ra 8 vụ nổ làm chết 13 người và bị thương 13 người. Hầu hết các vụ nổ xảy ra có nguyên nhân do rò rỉ gas, bất cẩn trong quá trình xuất nhập xăng dầu, nổ bình khí bơm bong bóng. Tổng số tin báo cháy, yêu cầu cứu nạn cứu hộ Sở Cảnh sát PCCC TP tiếp nhận được trong năm là 102 tin.

Theo đó, Sở Cảnh sát PCCC đã can thiệp được 89 vụ, cứu được 47 người, tìm được 47 thi thể nạn nhân. Bên cạnh đó, qua công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, TP đã xây dựng được 5 phường xã, 7 khu phố điểm “mỗi nhà dân đều có bình chữa cháy mini”, 4 cơ sở điển hình về an toàn PCCC.

Để công tác PCCC cứu nạn cứu hộ năm 2014 được hiệu quả hơn, tại buổi lễ, lãnh đạo nhiều quận, huyện kiến nghị: Cần mở rộng hẻm, cải tạo hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước, tôn hóa, gạch hóa những ngôi nhà làm bằng vật liệu dễ cháy...

Dịp này, 3 tập thể gồm: Đội tổng hợp Phòng Cảnh sát PCCC quận 3 và Tân Phú, Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú cùng 2 cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Bộ Công an và UBND TPHCM cũng trao cờ thi đua cho 8 tập thể thuộc các phòng của Sở Cảnh sát PCCC TPHCM.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Trị “ma men”

“Ăn nhậu” có thể là 2 từ để chỉ một bàn tiệc vui vẻ của gia đình và bạn bè, một sự giao lưu gặp gỡ của công nhân sau giờ tan ca, một buổi hội ngộ của những người bạn vài năm không gặp, một bữa tiệc mừng cô dâu chú rể trong ngày cưới; cũng có thể là một buổi “ăn mừng thắng lợi” của các doanh nhân sau khi ký kết được các hợp đồng lớn... Có chuyện vui thì nhậu đã đành, nhiều người gặp chuyện buồn cũng nhậu... 

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.