Năm 2020, kinh tế quận Bình Tân duy trì tốc độ tăng trưởng 13,63%

SGGPO

Năm 2020, kinh tế quận Bình Tân duy trì tốc độ tăng trưởng 13,63% so với cùng kỳ và đạt 101% kế hoạch. Quận Bình Tân thu ngân sách Nhà nước được hơn 3.551 tỷ đồng, vượt 12,7% chỉ tiêu pháp lệnh và đạt 97,8% so với cùng kỳ…

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận Bình Tân (TPHCM) lần thứ 3 mở rộng diễn ra sáng 15-12, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt, thông tin, từ khi có dịch Covid-19 đến nay, quận tổ chức cách ly tập trung 149 người, theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú gần 5.290 người. Đặc biệt, quận xử phạt 477 người không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt gần 250 triệu đồng.

Ngoài ra, quận tổ chức chi hỗ trợ đối với những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, hỗ trợ 1.196 người có công với cách mạng gần 1,8 tỷ đồng (đạt 100%); hỗ trợ 2.793 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội hơn 2 tỷ đồng (đạt 100%).

Cùng với đó hỗ trợ 4.895 người thuộc hộ cận nghèo hơn 7,3 tỷ đồng (đạt 100%) và tổ chức trao hơn 1,5 tỷ đồng đến 1.562 người bán vé số gặp khó khăn; hỗ trợ 10.477 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc gần 10,5 tỷ đồng; hỗ trợ 1.646 người lao động ngừng việc, hoãn việc (tại 48 đơn vị) với số tiền gần 1,5 tỷ đồng…

Tại hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Tân Lê Văn Thinh, cũng có đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2020.

Cụ thể, năm 2020, kinh tế quận Bình Tân duy trì tốc độ tăng trưởng 13,63% so với cùng kỳ và đạt 101% kế hoạch. Quận Bình Tân thu ngân sách Nhà nước được hơn 3.551 tỷ đồng, vượt 12,7% chỉ tiêu pháp lệnh và đạt 97,8% so với cùng kỳ…

Năm 2020, kinh tế quận Bình Tân duy trì tốc độ tăng trưởng 13,63% ảnh 1 Bí thư Quận ủy Bình Tân Lê Văn Thinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: GIA MINH

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt so với chỉ tiêu. Tình trạng vi phạm trật tự đô thị vẫn còn diễn ra ở một số nơi và chưa đạt kết quả mong muốn. Việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu theo tinh thần Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

“Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội chưa hoạt động hiệu quả, tệ nạn xã hội có diễn biến tăng, phức tạp, nhất là việc sử dụng ma túy tập thể tại các điểm karaoke, quán bar, vũ trường”, Bí thư Quận ủy Lê Văn Thinh chỉ rõ.

Đồng thời, công tác giao quân vượt về số lượng và tỷ lệ đảng viên nhưng trong công tác thẩm định hồ sơ, bình xét ở phường chưa được chặt chẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện chung của quận.

Năm 2020, kinh tế quận Bình Tân duy trì tốc độ tăng trưởng 13,63% ảnh 2 Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: GIA MINH
Báo cáo của UBND quận Bình Tân cho thấy, năm 2020, quận phát hiện 103 vụ tội phạm ma túy (324 đối tượng), tăng 4 vụ (tỷ lệ 4,04%) so với cùng kỳ. Trong đó, tình trạng mua bán, sử dụng ma túy gia tăng, có tình trạng sử dụng ma túy tại quán karaoke, vũ trường và tình trạng ghi số đề có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại.

Tại hội nghị, lãnh đạo Công an quận Bình Tân phân tích đến một số khó khăn của địa bàn, đặc biệt là quận Bình Tân có dân số rất đông. Trong khi đó, số lượng người dân là lao động phổ thông không đăng ký tạm trú cũng khá nhiều, gây khó khăn trong công tác quản lý địa bàn. Mặt khác, do tình hình dịch Covid-19 tác động đến đời sống, thu nhập người dân, tình trạng cướp giật tài sản có xu hướng dịch chuyển từ khu vực trung tâm TP về quận.

Dự báo về các khó khăn này, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt nêu ra một mục tiêu quan trọng trong năm 2021 là giữ vững ổn định chính trị - xã hội, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong đó, quận đặt chỉ tiêu đảm bảo tăng trưởng 14%; thu ngân sách Nhà nước tăng từ 7-8%; kéo giảm phạm pháp hình sự từ 0,4-0,6 vụ/1.000 người và đảm bảo tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 75% trở lên.

Một trong những giải pháp cụ thể là đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đấu tranh, phòng chống, kiềm chế và kéo giảm các loại tội phạm. Đặc biệt là việc phối hợp với các địa bàn giáp ranh cùng các doanh nghiệp trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đề xuất thêm một số cơ chế đặc biệt, đặc thù

Chiều 3-12, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và các cơ quan hữu quan cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ đề nghị cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét ban hành nghị quyết về vấn đề này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Mỹ tiếp tục đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

Hãng tin Reuters ngày 4-12 cho biết, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Báo cáo về chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ, trong đó đánh giá Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP