Năm 2005

Năm kỷ lục về thiên tai toàn thế giới

Theo đánh giá của công ty bảo hiểm Thụy Sĩ "Swiss Re", năm 2005 là năm thế giới phải gánh những thiệt hại kỷ lục về kinh tế do các thảm họa thiên nhiên và thảm họa do con người gây ra lên tới 225 tỉ USD, trong đó các nhà bảo hiểm thế giới phải chi trả hơn hơn 1/3 số tiền này (khoảng 80 tỉ USD).

Bão Katrina gây thiệt hại nặng nề cho bang New Orleans của Mỹ.

Báo cáo của Swiss Re cho biết, năm 2005, gần 90% thiệt hại là do các cơn bão gây ra, chủ yếu ở Mỹ. Các thảm họa trên thế giới đã làm hơn 112.000 người chết, trong đó riêng trận động đất hồi tháng 10 ở Pakistan và vùng lân cận đã làm 87.000 người thiệt mạng.

Các chuyên gia của Swiss Re nhận xét, xu hướng thiên tai gia tăng sẽ tiếp tục diễn ra. Hiện tượng trái đất nóng lên do nhiệt độ gia tăng từ những thập kỷ 90 của thế kỷ trước và nhiều cơn bão lớn đã không còn là chuyện hiếm xảy ra trong thời gian gần đây.

Trong số 80 tỉ USD mà ngành bảo hiểm thế giới phải chi để bồi thường thiệt hại do thiên tai, riêng khoản chi cho bồi thường ở Mỹ là 70 tỉ USD (khoảng 88%), châu Âu (8%), số còn lại thuộc về khu vực châu Á và các khu vực khác.

Trong bối cảnh thiên tai ngày một tăng, các công ty bảo hiểm trên thế giới đang nghiên cứu lại mô hình hoạt động của họ sao cho phù hợp, theo hướng tăng cường quan hệ đối tác giữa nhà nước và tư nhân, để hỗ trợ họ giải quyết gánh nặng bồi thường thiệt hại khi có thiên tai lớn xảy ra.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.