Năm Thanh niên tình nguyện

Năm 2014 được chọn là Năm Thanh niên tình nguyện, theo đề xuất của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Phong trào thanh niên tình nguyện đã được Thành đoàn TPHCM phát động 20 năm và đã trở thành phong trào thanh niên tình nguyện cả nước suốt 15 năm. Mục tiêu của Năm Thanh niên tình nguyện 2014 là phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đồng thời qua phong trào, tạo chuyển biến về chất lượng của tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận tập hợp thanh niên, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện phẩm chất đạo đức, kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng sống…

Tình nguyện là phẩm chất, giá trị tốt đẹp được thể hiện và chia sẻ trên thế giới. Phong trào tình nguyện đã và đang phát triển ở nhiều quốc gia. Đối với tuổi trẻ Việt Nam, tinh thần tình nguyện được kế thừa từ truyền thống nhân ái, đức hy sinh vì Tổ quốc, vì nghĩa lớn của dân tộc.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, trong thời kỳ xây dựng và trong công cuộc đổi mới, thanh niên luôn có khát vọng cống hiến, trưởng thành. Chính vì vậy, Năm Thanh niên tình nguyện như một sự tiếp nối và không có điểm dừng. Việc chọn Năm Thanh niên tình nguyện là một điểm nhấn, với các hoạt động gắn với nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, gắn với nhu cầu của tuổi trẻ. Thông qua các hoạt động, tuổi trẻ không chỉ có những việc làm có ích cho cộng đồng, xã hội mà còn có ích đối với chính mình. Từ những bài học thực tiễn mà hiểu được lẽ sống, tình người, những điều cốt lõi, sâu xa không thể thiếu trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Ở TPHCM, phong trào thanh niên tình nguyện đã trở nên thân quen và có sức cuốn hút. Hai mươi năm qua, đã có hàng triệu lượt thanh niên tham gia, đã có hơn 100.000 hội viên, đoàn viên và 2.333 đảng viên được kết nạp trên khắp các mặt trận. Trong số đó, có người đã là đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, nhiều người đã thành cán bộ, công chức đang làm việc hăng say trên các lĩnh vực, có người đã tình nguyện đến với những đảo xa.

Triển khai Năm Thanh niên tình nguyện 2014, Thành đoàn TPHCM đã có kế hoạch với 3 mũi nhọn: xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh đô thị và đảm bảo an sinh xã hội. Các quận, huyện đoàn cũng đã tổ chức ra quân với những việc làm thiết thực, như: quận 1 thực hiện các công trình “cải cách hành chính”, “khu phố không rác”…; quận 5 thành lập các đội hình phòng chống tội phạm, thiết lập đường dây nóng tố giác tội phạm; các quận 10, 11, Tân Bình thực hiện các suất ăn miễn phí, giúp các gia đình chính sách vượt chuẩn nghèo, bảo trợ học tập cho thanh thiếu niên gặp khó khăn; quận 7 trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp; quận 3 xây dựng các tủ sách, các góc giáo dục, giữ sạch đẹp tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè… Đoàn các trường đại học - cao đẳng, các bệnh viện, cơ quan, doanh nghiệp… tham gia giải quyết các nhu cầu bức thiết của người dân. Các đội hình trí thức trẻ tình nguyện đến một số xã tư vấn, tập huấn kỹ thuật khuyến nông, ứng dụng công nghệ cao cho bà con nông dân. Đoàn Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng đã có nhiều hoạt động thiết thực xây dựng trật tự, văn minh đô thị và giúp dân ở các xã đảo.

Nhiều nơi, các đơn vị cơ sở Đoàn đã tổ chức khảo sát, lắng nghe, bàn bạc, xác định nhu cầu, nội dung công việc sao cho thiết thực, vừa gắn với nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, vừa gắn với nhu cầu và khả năng huy động thanh thiếu niên. Có nơi còn tổ chức đối thoại với cấp ủy, với các bí thư chi bộ để xây dựng giải pháp cho hoạt động Đoàn, Hội.

Điều đáng chú ý là các hoạt động của Năm Thanh niên tình nguyện đều được tổ chức ở các quận, huyện và ở cơ sở. Với phương châm hướng về cơ sở, bước đầu tổ chức Đoàn, Hội ở các cơ sở đã khẳng định vai trò và khả năng tổ chức, phối hợp hoạt động của mình.

Sức sống của tổ chức Đoàn chính là ở cơ sở, là những hoạt động thiết thực, hấp dẫn mang sắc thái thanh niên. Hy vọng Năm Thanh niên tình nguyện sẽ có nhiều mô hình, cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc, những nồng cốt thanh niên năng động… giúp Đoàn, Hội khắc phục nhanh tình trạng xơ cứng hoạt động ở cơ sở, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên vươn lên thực hiện ước mơ và khát vọng sống có ích.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn