Nâng bước vào đời

Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức, TPHCM) vừa đưa vào hoạt động khu lưu xá mới với đầy đủ cơ sở vật chất như phòng dạy nghề, phòng mầm non, phòng y tế và nhà bếp…

Các em làm tranh thêu chữ thập tại trung tâm.

Đặc biệt, ở phòng dạy nghề có treo nhiều bức tranh do chính tay các em tự làm. Nhiều em ngồi cặm cụi tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ thêu tranh chữ thập lớn hoặc làm tranh thủ công. Khu lưu xá mới đủ chỗ cho hơn 50 em nam (6 - 18 tuổi) để tách riêng các em đang độ tuổi mới lớn. Trong căn phòng rộng rãi thoáng mát, các em thoải mát vui chơi hơn hoặc túm tụm quanh các bàn cờ tướng, cờ vua, đọc sách, truyện tranh... Còn ở lớp mẫu giáo và nhà trẻ, các cô bảo mẫu đang miệt mài cùng các cháu.

Cô bảo mẫu Bùi Thị Nhã Lan chia sẻ: “Trước kia, các cháu học, chơi trong phòng ngủ. Giờ có phòng mới trang bị đầy đủ dụng cụ dạy học như trong trường mẫu giáo, giúp các cháu phát triển nhanh hơn và việc dạy dỗ các cháu cũng dễ dàng hơn”. Phòng y tế được mở rộng và trang bị đầy đủ thiết bị hơn trước. Bác sĩ Phạm Thị Lệ Thủy cho biết, có cả nơi cách ly trẻ mắc bệnh nặng, thêm phương tiện cấp cứu ban đầu... Đặc biệt có phòng âm ngữ để trị liệu trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, hay phòng tư vấn tuân thủ điều trị ARV (thuốc điều trị bệnh HIV).

Bà Nguyễn Thị Kim Tiên, Giám đốc trung tâm, cho biết: “Năm 2002, trung tâm chỉ phục vụ 26 trẻ nhiễm HIV, qua các năm, số lượng các cháu tăng dần và bé lớn nhất giờ cũng 18 tuổi. Quan trọng nhất là trung tâm có hội trường dùng để hướng dẫn tâm lý gia đình, học viên trong việc hòa nhập cộng đồng, giúp trẻ phát triển kỹ năng. Chỉ tính riêng số tranh các em thêu xong, trưng bày để bán, cũng đã được các nhà hảo tâm ủng hộ mua hơn 100 triệu đồng”.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng liệt giường, con trai ung thư

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế kết luận Long bị ung thư xương hàm và cho biết quá trình điều trị sẽ kéo dài, rất tốn kém.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện