Nâng cao đời sống cho người dân ở vùng sâu, vùng xa

(SGGPO). - Ngày 31-5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sẽ tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, triển khai mô hình thực tiễn trong xây dựng nông thôn mới, tăng cường đầu tư cho phát triển tại các xã nghèo, khó khăn ở vùng sâu vùng xa, nhất là tại vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Trong đó tập trung vào việc phổ biến các mô hình, sáng kiến, điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, hai bên sẽ phối hợp xây dựng một số mô hình điểm về nước sạch, vệ sinh môi trường; hỗ trợ các hộ khó khăn, chính sách cải thiện điều kiện sống, đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các chương trình, dự án khuyến nông, phát triển sinh kế cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho các hộ đặc biệt khó khăn và đối tượng chính sách.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng cho biết, trong giai đoạn 2010-2015, Hội và các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động tích cực, phong phú để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Các chương trình, dự án của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam góp phần cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống cho người dân nghèo. Trong số này, tiêu biểu nhất là dự án "Ngân hàng bò" đã cấp 19.772 con bò cho 19.772 hộ dân tại 61 tỉnh thành, trong đó có 62 huyện nghèo, 452 xã biên giới với tổng giá trị hơn 180 tỷ đồng; dự án "Hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống" đã giúp cho hơn 2190 hộ được vay vốn phát triển chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ ngành nghề... với số tiền gần 5,8 tỷ đồng.

Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã xây dựng được hơn 60.000 giếng nước, trên 30.000 nhà vệ xây sinh và hệ thống nước tự chảy tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các cấp Hội đã vận động xây dựng được nhiều nhà mẫu giáo ở vùng sâu, vùng xa và trên 27.900 nhà an toàn tránh trú bão tại các vùng trọng điểm thiên tai.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT