Nâng cao đời sống cho người dân ở vùng sâu, vùng xa

(SGGPO). - Ngày 31-5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sẽ tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, triển khai mô hình thực tiễn trong xây dựng nông thôn mới, tăng cường đầu tư cho phát triển tại các xã nghèo, khó khăn ở vùng sâu vùng xa, nhất là tại vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Trong đó tập trung vào việc phổ biến các mô hình, sáng kiến, điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, hai bên sẽ phối hợp xây dựng một số mô hình điểm về nước sạch, vệ sinh môi trường; hỗ trợ các hộ khó khăn, chính sách cải thiện điều kiện sống, đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các chương trình, dự án khuyến nông, phát triển sinh kế cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho các hộ đặc biệt khó khăn và đối tượng chính sách.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng cho biết, trong giai đoạn 2010-2015, Hội và các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động tích cực, phong phú để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Các chương trình, dự án của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam góp phần cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống cho người dân nghèo. Trong số này, tiêu biểu nhất là dự án "Ngân hàng bò" đã cấp 19.772 con bò cho 19.772 hộ dân tại 61 tỉnh thành, trong đó có 62 huyện nghèo, 452 xã biên giới với tổng giá trị hơn 180 tỷ đồng; dự án "Hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống" đã giúp cho hơn 2190 hộ được vay vốn phát triển chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ ngành nghề... với số tiền gần 5,8 tỷ đồng.

Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã xây dựng được hơn 60.000 giếng nước, trên 30.000 nhà vệ xây sinh và hệ thống nước tự chảy tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các cấp Hội đã vận động xây dựng được nhiều nhà mẫu giáo ở vùng sâu, vùng xa và trên 27.900 nhà an toàn tránh trú bão tại các vùng trọng điểm thiên tai.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.