Nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trong trường học

SGGP
Ngày 4-3, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TPHCM) có buổi làm việc với Sở GD-ĐT và Sở Y tế TPHCM về những khó khăn cho các trường học trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT, cho biết, tỷ lệ học sinh đi học trong tuần thứ 3 giảm hơn so với 2 tuần trước đó do số lượng ca mắc tăng cao. Thống kê từ ngày 14-2 đến 2-3-2022, TPHCM có 40.385 học sinh mắc hoặc nghi mắc Covid-19, trong đó có 2.160 ca phát hiện ở trường. Hiện nay, 5 địa phương có số lượng ca nghi mắc là học sinh cao nhất TPHCM gồm quận 1, 12, Bình Thạnh, Tân Phú và TP Thủ Đức. Hầu hết cơ sở giáo dục khó khăn về thiết bị y tế nhằm xử lý tình huống khi có ca nghi hoặc mắc Covid-19 và tầm soát F1 trong trường học. 

Để đảm bảo công tác dạy học trực tiếp lâu dài và hiệu quả, Sở GD-ĐT đề nghị HĐND TPHCM quan tâm hơn đến chế độ, chính sách cho đối tượng là giáo viên phụ trách công tác tư vấn tâm lý, nhân viên y tế trường học nhằm tăng cường lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc sức khỏe học sinh.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng phản ánh, hiện nay có tình trạng trường học tự đặt ra quy định không cần thiết đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 như yêu cầu học sinh, giáo viên test nhanh định kỳ hàng tuần, học sinh nghi nhiễm phải có kết quả xét nghiệm PCR mới được công nhận dương tính… Một số trường học lo lắng quá mức với tình hình dịch bệnh nên tạm dừng hoạt động căn tin và bán trú, ảnh hưởng quyền lợi học sinh. 

Về đề xuất khoanh vùng hẹp hơn đối với học sinh là F1, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, các hướng dẫn mới đây của ngành y tế đã thu hẹp phạm vi đối tượng học sinh là F1, không còn tình trạng một học sinh là F0 thì cả lớp là F1. Với các học sinh F1, hiện nay không yêu cầu giấy xác nhận của cơ quan y tế về kết quả xét nghiệm âm tính trước khi trở lại trường học nhưng với các học sinh là F0 chưa thể áp dụng quy định này do cần quy trình theo dõi riêng về y tế.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Cao Thanh Bình ghi nhận các đề nghị của 2 sở về những khó khăn hiện nay trong công tác dạy học và sẽ báo cáo cấp thẩm quyền quan tâm giải quyết. Theo ông Cao Thanh Bình  trong điều kiện nhân lực ở các trạm/trung tâm y tế địa phương đang quá tải, trường học cần chủ động trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo thực hiện đúng quy định của cơ quan y tế vì sự an toàn chung cho tất cả học sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chữ tín của trường đại học

Chữ tín của trường đại học

Gần 50 thí sinh trúng tuyển sớm vào ngành Luật của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bất ngờ nhận được thông báo hủy kết quả trúng tuyển, và được nhà trường khuyên thay đổi nguyện vọng sang ngành khác hoặc trường khác.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thí sinh đặc biệt chú ý thời hạn đăng ký xét tuyển để tránh rủi ro

Bộ GD-ĐT nhắc nhở thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tuyến, sau đó thoát khỏi Hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã đăng ký, điều chỉnh. Sau khi ĐKXT, thí sinh có thể được tiếp tục điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần trong thời gian quy định.

Giáo dục hội nhập

Dễ dàng theo sát việc học tập của con với vnEdu Connect

Công việc hàng ngày bận rộn, thậm chí 9-10 giờ đêm mới về nhà hay thường xuyên phải đi công tác thì phải làm sao để vẫn có thể theo sát việc học của con ở trường? Ứng dụng kết nối Phụ huynh & Nhà trường (App vnEdu Connect) dễ dàng giải tỏa trăn trở đó của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />