Nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Người bệnh đăng ký số thứ tự khám bệnh ngay trên ứng dụng và được tiếp nhận ưu tiên tại Bệnh viện Mắt TPHCM
Người bệnh đăng ký số thứ tự khám bệnh ngay trên ứng dụng và được tiếp nhận ưu tiên tại Bệnh viện Mắt TPHCM

Một trong những nội dung quan trọng của khuyến cáo nêu rõ, vận dụng khái niệm “đổi mới sáng tạo” (innovation) vào lĩnh vực y tế một cách phù hợp nhằm tạo ra hoặc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, các giải pháp quản lý mới giúp không ngừng nâng cao hiệu quả và chất lượng các dịch vụ y tế.

Thường xuyên rà soát, cập nhật văn bản hướng dẫn và các quy định hiện hành đảm bảo phát huy năng lực đổi mới sáng tạo của các cơ sở y tế nhưng không vi phạm các quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế là trách nhiệm của các sở, ngành có liên quan, trong đó, Sở KH-CN giữ vai trò chủ lực nhưng không thể thiếu sự chủ động tham gia của ngành y tế.

Ngành y tế cần chủ động “đặt hàng” Trung tâm đổi mới sáng tạo của thành phố giúp kết nối và tìm ra các ý tưởng, giải pháp phù hợp nhất từ các công ty khởi nghiệp (start-up). Xây dựng môi trường làm việc tích cực, nhân viên được khuyến khích đề xuất ý tưởng mới và thử nghiệm các phương pháp mới là trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện và các cơ sở y tế.

Sở Y tế TPHCM cũng khuyến khích các bệnh viện chuyển đổi dần các hoạt động sáng kiến cải tiến của từng cá nhân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trở thành các sản phẩm sáng tạo theo trình tự của chu trình đổi mới sáng tạo.

Thực hiện các phương pháp đo lường và đánh giá nhằm chứng minh các hoạt động đổi mới sáng tạo đã mang lại giá trị và hiệu quả thực sự đối với người bệnh và bệnh viện. Xây dựng và đóng góp vào kho dữ liệu đổi mới sáng tạo của ngành y tế thành phố là trách nhiệm của Sở Y tế, của từng đơn vị trực thuộc và các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố.

Đồng thời khuyến khích các bệnh viện và các cơ sở y tế có giải pháp phát hiện, ươm tạo, nhân rộng các mô hình, giải pháp đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Ứng dụng y tế Medpro và Công ty công nghệ Fundiin chính thức hợp tác ra mắt thêm một phương thức thanh toán tùy chọn mới “tiện ích khám trước trả sau” linh hoạt, như một hình thức thanh toán hộ, ưu tiên giúp người dùng khám chữa bệnh trước và có thể thanh toán sau qua nền tảng Fundiin.

Đây được xem là phương thức thanh toán tiện lợi mới, bên cạnh các phương thức thanh toán trực tuyến đang được áp dụng trên Medpro như: Momo, Zalo Pay, Viettel Pay, VN Pay...

435340923_3606070526324360_8675378180109272797_n.jpg
Toàn cảnh lễ ký kết hợp tác

Hiện Medpro là nền tảng đặt khám nhanh hàng đầu Việt Nam với hơn 53.000 lượt đặt lịch khám bệnh online/tháng; hỗ trợ người dân đặc biệt ở xa trung tâm, có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế tại các cơ sở uy tín bao gồm đặt khám tại các cơ sở y tế hàng đầu, tư vấn khám bệnh qua cuộc gọi video với bác sĩ, các dịch vụ y tế tại nhà, với mạng lưới bao phủ rộng lớn hơn 200 cơ sở y tế uy tín hàng đầu trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục