Phỏng vấn Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Nâng chất lượng tăng trưởng, xứng đáng là “đầu tàu” của cả nước

Chủ tịch nước Trần Đức Lương mở đầu cuộc trả lời phỏng vấn của các phóng viên bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII: TPHCM mang tên Bác Hồ kính yêu-TPHCM là TP Anh hùng và trong suốt chiều dài lịch sử, đã có những đóng góp rất to lớn cho đất nước. Nền tảng của điều đó là sự đồng tâm nhất trí, sự đoàn kết, tập trung xung quanh Đảng bộ TP. Chính điều đó tạo nên sức mạnh để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển trong những năm tới.

- PV: Dự đại hội lần này, Chủ tịch quan tâm vấn đề gì nhất đối với TP được coi là năng động, sáng tạo và tiên phong của cả nước trong xây dựng và phát triển những năm qua?

- Chủ tịch nước Trần Đức Lương: Với những thành tựu rất nổi bật trong 5 năm qua, tôi rất lạc quan và tin rằng, TPHCM  trong 5 năm 2006 – 2010 sẽ có bước phát triển mới, vượt bậc hơn nữa, đặc biệt trong những lĩnh vực có vai trò là đầu tàu phát triển của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như đối với cả nước. Tôi đồng tình với kết quả về phát triển kinh tế – xã hội được nêu trong báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ TP. Đây được coi là kinh nghiệm rất quý báu, có ý nghĩa trong thực tiễn xây dựng và phát triển của cả nước trong những năm tới.
 
- Để tạo sự đột phá cho phát triển của TP trong những năm tới, các cơ chế tháo gỡ, “cởi trói” cho TP có được Trung ương đặt ra cho đại hội lần này?

Chủ tịch nước Trần Đức Lương trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: THÁI BẰNG

- Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã có nghị quyết riêng về TP. Quốc hội cũng đã có quyết định riêng về TP. Vấn đề là bây giờ tổ chức thực hiện các cơ chế đó một cách thiết thực.

Trong báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ TP cũng đã đề cập khá rõ và tôi tin rằng với tư cách là một đầu tàu lớn của cả nước, rồi đây những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước sẽ được vận dụng một cách sinh động tại TPHCM, tạo ra sự năng động, sáng tạo và sức bật mới, động lực mới để làm nền tảng cho bước tiến vượt bậc trong 5 năm sắp tới.

- Thưa Chủ tịch, trong những năm qua TPHCM luôn giữ vai trò đầu tàu của cả nước. Vậy đầu tàu của những năm tới được tập trung vào những lĩnh vực nào để có thể kéo cả đoàn tàu tiến về phía trước?

- Vai trò đầu tàu của TP trong những năm tới phải là chất lượng của tăng trưởng và tính hiệu quả của sự đột phá trong phát triển. Nói đến chất lượng tăng trưởng trong những năm tới là chúng ta phải đẩy mạnh phát triển đi vào những ngành kinh tế, công nghiệp và dịch vụ có chất lượng cao.

Phát triển dịch vụ phải ngang tầm với yêu cầu tạo động lực cho các địa phương trong khu vực và cả nước phát triển theo. TPHCM vốn là một trung tâm dịch vụ lớn của Đông Nam Á trước đây và ngày nay chúng ta cũng đang phát triển theo hướng này nhưng ở tầm cao hơn.

Một vấn đề quan tâm khác có ý nghĩa đầu tàu, theo tôi là chiến lược đào tạo nhân tài và phát triển nguồn nhân lực. TPHCM trong những năm tới phải là một trung tâm đào tạo về nguồn nhân lực có chất lượng cao cho cả nước và mở rộng ra cả khu vực Đông Nam Á.
 
- Về quy hoạch tổng thể đô thị trong phát triển của TP 5 năm tới, Chủ tịch có cho là đã tương xứng với yêu cầu xây dựng TPHCM thành một đô thị văn minh, hiện đại?

- Ý tưởng xây dựng TPHCM thành một đô thị văn minh, hiện đại – ngang tầm với các đô thị trong khu vực đã được TP quy hoạch và đưa ra các giải pháp thực hiện trong những năm qua. Các ý tưởng về hiện đại và văn minh đã được thể hiện rất rõ nét trong quy hoạch phát triển đô thị những năm tới. Tôi đặt nhiều kỳ vọng trong nhiệm kỳ này, TP sẽ sớm biến thành sự thật.

- Xin cảm ơn Chủ tịch

PHẠM HOÀI NAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nam cần coi công tác cán bộ là khâu then chốt, đột phá

Sáng 21-9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX, nhiệm kỳ năm 2020-2025 chính thức khai mạc với sự tham dự của 322 đại biểu, đại diện hơn 50.000 đảng viên ở Hà Nam. Đây là đại hội Đảng bộ cấp tỉnh được tổ chức đầu tiên cả nước. 

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Quận Thủ Đức có tân Chủ tịch UBND quận

Sáng 22-9, HĐND quận Thủ Đức khóa IV, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp đột xuất) để miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND quận và các chức danh Ủy viên UBND quận nhiệm kỳ 2016- 2021.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP