Nâng hẻm, ngập nhà

Nhiều hộ dân ở hẻm 27 Âu Dương Lân, phường 3, quận 8, TPHCM gửi đơn đến Báo SGGP, phản ánh: Công trình chỉnh trang, nâng cấp hẻm 27 Âu Dương Lân cao hơn nền nhà, khiến việc đi lại của người dân khó khăn, mưa xuống nước chảy ngược vào nhà gây ngập…

Hẻm 27 Âu Dương Lân chỉ mới được đổ đá nhưng đã cao hơn nền của nhiều nhà dân từ 20-30cm, mưa xuống nước tràn vào nhà dân.

Hẻm 27 Âu Dương Lân (gọi tắt hẻm 27) dài khoảng 100m, là hẻm cụt, có 31 hộ dân sinh sống. Theo người dân, trước đây hẻm này hoàn toàn không bị ngập khi có mưa lớn hoặc triều cường. Cuối năm 2010, sau khi đường Âu Dương Lân được mở rộng và nâng cấp, UBND phường 3 tiếp tục đưa vào chỉnh trang hẻm 27, để hẻm “tương xứng” với đường. Thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương, người dân trong hẻm đồng ý đóng góp 30% tổng kinh phí. Tuy nhiên, đến nay hiệu quả của việc chỉnh trang hẻm chưa thấy nhưng đã ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân.

Hẻm 27 đang được thi công ở giai đoạn đổ đá nền nhưng mặt đường hẻm đã cao hơn nền nhà dân 20 – 30cm, mưa xuống nước ngoài đường liên tục chảy ngược vào nhà dân, gây ngập nặng. Bức xúc, bà con trong hẻm nhiều lần gửi đơn phản ánh đến phường, quận. Không những không giải quyết, các cơ quan này lại đồng ý duyệt cho chủ đầu tư và đơn vị thi công nâng hẻm với độ cao 40 – 65cm so với mặt đường ban đầu.

Ông Đinh Tiến Vững, nhà số 27/23, bức xúc nói: “Chỉnh trang hẻm để tạo mỹ quan khu phố, giúp dân đi lại thuận tiện, thế nhưng hẻm vừa thi công thì nhà dân bị ngập do nền nhà thấp hơn mặt đường. Muốn dẫn xe ra vào nhà, bà con phải bắt thang gỗ. Như thế việc chỉnh trang hẻm với độ cao đưa ra có hợp lý?”. Một số hộ dân khác còn bức xúc hơn khi nghe lãnh đạo phường trả lời rằng muốn nhà hết ngập thì nâng nền nhà lên! Thử hỏi với những gia đình kinh tế khó khăn thì lấy đâu ra tiền để nâng nền nhà? Chưa kể khi nâng nền, việc sinh hoạt sẽ gặp khó khăn vì chiều cao căn nhà bị hạ thấp xuống.

Lý giải về việc nâng cao mặt hẻm 27, ông Nguyễn Xuân Vinh, cán bộ kinh tế phường 3, cho rằng cao độ hẻm 27 đang được thi công phù hợp với cao độ chuẩn của TP. Còn bà Nguyễn Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND phường 3, quận 8, cho biết sở dĩ nâng độ cao hẻm 27 lên như thế để bằng với độ cao của đường Âu Dương Lân, giúp dân đi lại thuận tiện, an toàn. Điều này Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 8 (chủ đầu tư công trình) và UBND quận 8 cũng đã thông qua.

Dư luận cho rằng, cách làm trên của quận 8 và phường 13 chưa đặt lợi ích người dân lên hàng đầu! Nếu nâng cao mặt hẻm bằng với mặt đường, tạo mỹ quan khu phố mà đổi lại nhà dân bị ngập, dân đi lại bất tiện, nhà nước tốn kém thêm khoản kinh phí lớn, vậy đâu là phương án cần chọn? Từ thực tế trên, thiết nghĩ UBND quận 8 cần có cách giải quyết hợp lý, thuận lòng dân để bà con hẻm 27 Âu Dương Lân sớm ổn định cuộc sống.

Tuấn Vũ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.