Nâng tầm tuyến y tế cơ sở

Một mùa xuân nữa đã về. Khi những cánh mai, đào đua nhau khoe sắc thắm cũng là lúc đội ngũ lao động trên một số dự án xây mới bệnh viện trên địa bàn TPHCM càng thêm bận rộn. Với họ, mùa xuân dường như càng thôi thúc để các dự án sớm thành những công trình y tế, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân thành phố ngày càng tốt hơn.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đang dần thành hình. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đang dần thành hình. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quyết tâm đưa bệnh viện lên hạng 1

Cuối năm 2022, BV huyện Nhà Bè được khởi công xây dựng mới trên khu đất có diện tích 3,1ha, gồm 2 khối tòa nhà 4 tầng và 5 tầng, quy mô 300 giường nội trú và các phòng khám, khu điều trị nội - ngoại trú, khu cận lâm sàng, 4 phòng mổ áp lực âm… với tổng mức đầu tư 460 tỷ đồng (170 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị). Không thể diễn tả hết niềm vui của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây khi phải mất 12 năm đeo bám với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị huyện Nhà Bè nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, dự án mới được triển khai xây dựng.

Tất bật cùng đội ngũ kỹ sư, người lao động trên công trường xây mới BV huyện Nhà Bè ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Thái Thìn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Thái Sơn - phụ trách dự án, cho biết, tiến độ xây dựng BV hiện đạt khoảng 85% khối lượng, tổng mức giải ngân 135 tỷ đồng (vượt 100% kế hoạch của thành phố đề ra).

Nhiều công trình bệnh viện quận, huyện được xây dựng khang trang, hiện đại. Thực hiện: HOÀNG HÙNG

Theo ông Nguyễn Thái Thìn, do BV nằm trên nền địa chất yếu là rừng dừa nước (chiếm 2,5ha), giai đoạn đầu thi công rất khó khăn. “Tuy nhiên, với sự quan tâm, hỗ trợ hết mình của huyện Nhà Bè, lúc cao điểm, đơn vị huy động đến 300 nhân sự, thi công xuyên đêm, đến nay dự án đang đi vào hoàn thiện. Dự kiến, tháng 6 tới đơn vị sẽ bàn giao công trình để chủ đầu tư lắp đặt trang thiết bị và đến cuối năm sẽ đưa vào sử dụng”, ông Thìn khẳng định.

BS CKII Nguyễn Hữu Thơ, Giám đốc BV huyện Nhà Bè, phấn khởi chia sẻ: “Trước đây do khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũ kỹ… người bệnh nặng phải chuyển lên BV tuyến trên, rất vất vả. Giờ đây, một BV mới đã nên vóc nên hình. Ngoài 256 y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên hiện có, trong thời gian tới, BV sẽ tuyển dụng, bổ sung nâng lên khoảng 400 nhân sự để phát triển một số khoa chuyên sâu như chỉnh hình, ngoại tổng quát… Chúng tôi quyết tâm đưa BV nâng tầm lên hạng 1 trong thời gian tới, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà”.

ong-nguyen-thai-thin-pho-tong-giam-doc-cong-ty-co-phan-xay-dung-cong-trinh-giao-thong-thai-son-thu-3-tu-phai-vao-cung-doi-ngu-ky-su-tren-cong-trinh-xay-moi-benh-vie-5735.jpg
Ông Nguyễn Thái Thìn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông Thái Sơn (thứ 3 từ phải sang) cùng đội ngũ kỹ sư trên công trình xây mới Bệnh viện huyện Nhà Bè. Ảnh: QUANG HUY

Giấc mơ đã thành hiện thực

“Đẹp và hiện đại, giấc mơ của bà con quê hương Đất thép thành đồng nay đã thành hiện thực. Chúng tôi sẽ không còn phải vất vả ngược về trung tâm thành phố để khám chữa bệnh nữa”, lời khen ngợi của ông Nguyễn Quyết Thắng (79 tuổi, ngụ khu phố 2, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TPHCM) chia sẻ khi chúng tôi gặp ông ngoài công trình xây mới BV Đa khoa khu vực Củ Chi những ngày đầu xuân mới. Phía trong công trình, hàng chục kỹ sư, người lao động của các liên doanh xây dựng đang tất bật hoàn thiện các hạng mục kỹ thuật khó như vận hành thang máy, kiểm soát hệ thống máy lọc khí…

Ông Trần Xuân Nhật, Giám đốc quản lý dự án BV Đa khoa khu vực Củ Chi, cho biết: “BV Đa khoa khu vực Củ Chi được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 6ha tại ấp Bàu Tre 2, Tân An Hội, Củ Chi, có quy mô 13 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật; quy mô hạ tầng kỹ thuật đáp ứng 1.000 giường (tổng mức đầu tư 1.854 tỷ đồng)... Hiện dự án đã giải ngân đạt gần 83%; khối lượng xây lắp đạt 80%, đang hoàn thiện các hệ thống cơ điện như hệ thống thang máy, thang cuốn, khí y tế, nội thất phòng mổ, phòng cháy chữa cháy, điều hòa không khí và thông gió, cấp thoát nước, xử lý nước thải…; hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nội bộ và cây xanh cảnh quan đạt 95%. Dự kiến công trình hoàn thành, chạy liên động các hệ thống cơ điện và tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình trong quý 2-2024”.

Tương tự, dự án xây mới BV Đa khoa khu vực Hóc Môn; BV Đa khoa khu vực Thủ Đức hiện đạt khối lượng 95%. Chia sẻ về sự quyết tâm của chủ đầu tư nhằm sớm đưa 3 BV cửa ngõ của TPHCM đi vào hoạt động đúng theo kế hoạch thành phố giao, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố, nhấn mạnh, dự án xây mới 3 BV cửa ngõ gồm: BV Đa khoa khu vực Củ Chi, BV Đa khoa khu vực Hóc Môn và BV Đa khoa khu vực Thủ Đức với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM; sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó của các đơn vị nhà thầu; tư vấn; sự bám sát của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố nên tiến độ đã dần về đích. Đây là món quà rất lớn và có ý nghĩa để tạo động lực cho ban tiếp tục phấn đấu hoàn thành công trình, sớm phát huy hiệu quả đầu tư công và đưa vào sử dụng. Các lộ trình tiếp theo như lắp đặt trang thiết bị y tế chuyên dùng... hiện nay, cơ quan thụ hưởng là các BV đang cùng Sở Y tế TPHCM và ban tập trung hoàn thành báo cáo dự án đầu tư, trình UBND TPHCM phê duyệt.

Theo dự kiến, sau khi thống nhất danh mục thiết bị, cấu hình, tính năng và dự án được phê duyệt, ban sẽ tiến hành công tác lựa chọn nhà thầu và mua sắm, lắp đặt thiết bị trong năm 2024. Năm 2025 sẽ hoàn thiện công tác lắp đặt, vận hành thử nghiệm và thực hiện công tác bàn giao, đưa vào sử dụng đúng dịp 30-4-2025.

* TS-BS VŨ TRÍ THANH, Giám đốc BV TP Thủ Đức (TPHCM): Mong muốn bệnh viện sớm được chỉnh trang, đầu tư trang thiết bị hiện đại

ts-bs-vu-tri-thanh-1498.jpg

Năm 2023, các chỉ tiêu công tác về khám chữa bệnh của BV TP Thủ Đức đều đạt và vượt như: nội trú vượt 6%; doanh thu tăng 6%; chi phí giảm 5%... qua đó giúp BV tích lũy và tăng thu nhập cho đội ngũ người lao động. Đặc biệt, việc cung ứng thuốc, vật tư y tế được đảm bảo, người bệnh không phải ra bên ngoài BV mua như một số thời điểm xảy ra trong năm 2022. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất của BV sử dụng đã lâu, xuống cấp, phục vụ từ 4.200-4.500 lượt người khám chữa bệnh/ngày đã khiến BV rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng.

Bên cạnh việc mong muốn BV sớm được chỉnh trang, đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại cho khu hiện hữu, chúng tôi mong mỏi lãnh đạo TPHCM đồng thuận, cho mở rộng xây mới cơ sở 2 trên khu đất 5,8ha (hiện thuộc Trung tâm Điều dưỡng tâm thần TPHCM quản lý) mới đáp ứng được sự phát triển của BV. Cơ sở này sẽ được định hướng phát triển thành trung tâm chuyên sâu về cấp cứu, hồi sức, can thiệp nội mạch và phẫu thuật của thành phố và khu vực Đông Nam bộ.

* TS-BS NGUYỄN THẾ VŨ, Giám đốc BV Quận 7, TPHCM: Đưa bệnh viện phát triển xứng tầm với khu Nam

ts-bs-nguyen-the-vu-103.jpg

Trong không khí xuân Giáp Thìn 2024 rộn ràng, đội ngũ thầy thuốc BV Quận 7 tiếp tục giữ vững kết quả năm 2023; phấn đấu xây dựng BV Quận 7 phát triển xứng tầm với sự kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân địa phương. Cụ thể, để đáp ứng được quy mô phục vụ từ 1.500-2.000 lượt người khám chữa bệnh/ngày, BV ngoài khám tổng quát sẽ mở thêm các phòng khám chuyên khoa như: tai mũi họng, chấn thương chỉnh hình, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm…; đẩy mạnh đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin nhằm đẩy nhanh chuyển đổi số để rút ngắn thời gian khám, cấp phát thuốc cho người dân.

Để làm được các công việc này, vừa qua Sở Y tế TPHCM và Quận ủy, UBND quận 7 đã thống nhất điều chỉnh lại dự án mở rộng BV (giai đoạn 2) từ 260 tỷ đồng lên trên 600 tỷ đồng (200 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị) có quy mô 3 khối nhà (3-5-9 tầng), nâng lên 350 giường nội trú. Đây là cơ sở để chúng tôi tin tưởng khi được triển khai sẽ giúp BV Quận 7 được nâng chất, phát triển xứng tầm với khu Nam của thành phố.

* Thầy thuốc ưu tú - BS CKII TRẦN VĂN KHANH, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức: Mong sớm được xây mới, mở rộng bệnh viện

thay-thuoc-uu-tu-bsckii-tran-van-khanh-9509.jpg

Sau 7 năm, BV Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức (giai đoạn 1) được đưa vào sử dụng với 150 giường, hiện đang bị quá tải do mỗi ngày đơn vị tiếp nhận 3.000-3.500 lượt người tới khám chữa bệnh. Trong khi đó, nguồn kinh phí chi không thường xuyên để sửa chữa lại hạn hẹp. Do đó, bệnh nhân nội trú lúc cao điểm phải nằm ghép thường xuyên xảy ra. Với khí thế, tinh thần mới của năm Giáp Thìn, chúng tôi tiếp tục tham mưu cho TP Thủ Đức, sở ban ngành của TPHCM về dự án mở rộng BV (giai đoạn 2) nhằm tăng quy mô nội trú lên 550 giường ở khu đất diện tích 1ha, đối diện BV hiện hữu. Khi dự án được triển khai trong giai đoạn 2023-2025 sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân không chỉ ở TP Thủ Đức mà còn ở các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục