NATO bàn chuyện lập quỹ hơn 100 tỷ USD cho Ukraine

Hãng Reuters đưa tin các ngoại trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 3-4 (giờ địa phương) để thảo luận về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Trong đó, có đề xuất về việc thành lập một quỹ trị giá 107 tỷ USD kéo dài trong 5 năm.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: REUTERS
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: REUTERS

Theo một số nguồn tin, những đề xuất của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ giúp cho các quốc gia phương Tây có thể đóng vai trò trực tiếp hơn trong việc điều phối cung cấp vũ khí, đạn dược và thiết bị cho Kiev. Cuộc họp tại Brussels sẽ cho thấy mức độ sẵn sàng ủng hộ Ukraine của các đồng minh phương Tây, trong bối cảnh gói viện trợ quân sự Kiev trị giá 60 tỷ USD của Mỹ bị đình trệ tại Quốc hội nước này.

Ngoài ra, trong chương trình nghị sự, NATO cũng sẽ bàn thảo về việc đảm nhận một số công việc điều phối từ một liên minh đặc biệt do Mỹ dẫn đầu có tên gọi Nhóm Ramstein. Đây là kế hoạch được thiết kế để đề phòng bất kỳ sự cắt giảm hỗ trợ nào từ Mỹ trong trường hợp ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Đến nay, NATO vẫn tập trung viện trợ “phi sát thương” cho Ukraine vì lo ngại can dự trực tiếp hơn có thể làm leo thang căng thẳng với Nga. Các thành viên của tổ chức này cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine trên cơ sở hợp tác song phương. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ý kiến trong liên minh ủng hộ việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine với “nền tảng bền vững hơn” và cho rằng NATO là nơi tốt nhất để thực hiện việc này.

Tin cùng chuyên mục