NATO triển khai tên lửa đến Thổ Nhĩ Kỳ

BBC ngày 5-1 đưa tin, Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu triển khai tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp quân đội nước này phòng vệ trước các nguy cơ tấn công tên lửa hay máy bay từ quốc gia láng giềng Syria.

Theo Bộ tư lệnh Mỹ đặc trách châu Âu (USEUCOM), quân đội Mỹ đã triển khai nhân sự và thiết bị đến căn cứ không quân Incirlik ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ triển khai 6 khẩu đội tên lửa của NATO theo yêu cầu của Ankara. Trong đó, Đức và Hà Lan sẽ chuyển khẩu đội tên lửa của mình đến Thổ Nhĩ Kỳ trong vài tuần tới. Nhân sự khoảng 400 người cùng các thiết bị bổ sung sẽ được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này.

Việc NATO dự định bố trí tên lửa Patriot trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đã bị Mátxcơva chỉ trích và đánh giá là đi ngược lại những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria. 

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây