KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Nên hiểu đúng về phân tuyến

Liên quan đến những vướng mắc trong việc triển khai chủ trương KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, ông Dương Huy Liệu, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Y tế cho biết:

Phụ huynh tìm hiểu những quy định KCB miễn phí trẻ dưới 6 tuổi tại BV Nhi đồng 1.

Việc quá tải ở các bệnh viện do đông người KCB trái tuyến có thể tham khảo kinh nghiệm mà một số địa phương đã làm như TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa. Những địa phương này vẫn thu tiền viện phí đối với trẻ em ở các địa bàn khác đến khám trái tuyến, trái địa bàn và sau đó ghi hóa đơn cho các gia đình mang về địa phương thanh toán.

Người dân cần hiểu đúng về việc phân tuyến để bảo đảm quyền lợi cho các cháu. Bộ Y tế đã phân 3 tuyến KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi rất rõ ràng, trong đó tuyến điều trị ban đầu được quy định rất rộng, các cháu không chỉ đến các cơ sở y tế công lập xã, phường, thị trấn… mà còn có thể đến thẳng cả bệnh viện đa khoa khu vực thuộc tỉnh và các cơ sở y tế tuyến đầu thuộc các bộ, ngành quản lý là nơi khám chữa bệnh ban đầu.  

Ngày 2-6, Sở Y tế TPHCM tiếp tục tổ chức các đoàn đi khảo sát công tác thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi tại tuyến y tế cơ sở gồm trung tâm y tế (TTYT) quận huyện và trạm y tế (TYT) phường xã. Tại các TTYT trọng điểm như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Bình Thạnh, trung bình chỉ có khoảng 40-50 lượt trẻ dưới 6 tuổi đến khám bệnh, 8-12 trẻ nhập điều trị nội trú. Báo cáo chung của 24 TTYT quận huyện, trong ngày 2-6 chỉ có khoảng 700 lượt trẻ dưới 6 tuổi đến khám và 120 trẻ nhập điều trị. Lượng bệnh nhân đến tuyến y tế cơ sở không tăng so với trước ngày 1-6. Trong khi đó, lượng bệnh nhân vượt tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 tiếp tục gia tăng. Trước tình hình trên, trong ngày 2-6, Sở Y tế chỉ đạo cho các TTYT quận huyện và TYT phường xã thực hiện chỉ đạo mới: sau khi khám bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, thay vì cấp toa thuốc cho bệnh nhân tự ra ngoài mua thuốc thì các TTYT và TYT cấp ngay thuốc miễn phí cho bệnh nhân.  NG.TR.

Như vậy, việc phân tuyến này không hề hạn hẹp mà đã tạo điều kiện cho các cháu được KCB tốt nhất. Còn đối với các em bị bệnh nặng thì cũng đã quy định được vượt tuyến. Trường hợp cấp cứu thì được đi bất cứ bệnh viện nào.

Bộ Y tế kêu gọi các bậc cha mẹ cần hiểu đúng để bảo đảm cho việc KCB của con em mình được miễn phí mà vẫn đáp ứng chất lượng. Nếu các cháu chỉ bị mấy thứ bệnh thông thường thì chỉ nên đưa đến tuyến cơ sở, không nhất thiết phải đến bệnh viện tuyến cuối rồi lại bị mất tiền trái tuyến.

Nếu trẻ KCB kỹ thuật dịch vụ cao theo chỉ định của bác sĩ thì không mất tiền. Nhưng theo yêu cầu của gia đình thì phải thu phần chênh lệch. Còn ví như gia đình yêu cầu nằm phòng dịch vụ chẳng hạn thì gia đình phải mất khoản tiền đó.

Đối với trẻ KCB ngoài giờ thì các địa phương cần quy định rõ. Nhưng quan điểm của Bộ Y tế là nếu KCB ngoài giờ tại phòng trực bệnh viện thì không phải trả tiền, nếu khám ngoài giờ theo yêu cầu thì vẫn phải trả.

Trẻ KCB ngoại trú thì vẫn được miễn phí. Tóm lại, theo quan điểm của Bộ Y tế, đến giờ phút này, các bệnh viện không thu tiền khám trái tuyến cho đến khi có quy định mới của Chính phủ. Trẻ em được hưởng mọi quyền lợi chữa trị, kể cả điều trị các bệnh bẩm sinh, thậm chí ghép tạng. Cứ phải làm một thời gian đã, sau đó sẽ sơ kết, hoàn thiện thêm.

Việc KCB miễn phí thực thanh thực chi như hiện nay là rất phức tạp, rườm rà, mà nếu thay thế bằng hình thức mua bảo hiểm y tế bắt buộc cho các em thì tiện hơn rất nhiều. Lúc đó các em sẽ được bình đẳng như bất cứ đối tượng nào. Bởi vậy, Bộ Y tế và Bộ Tài Chính đang tiếp tục kiến nghị Quốc hội cho đồng ý cơ chế mua bảo hiểm y tế bắt buộc đối với trẻ dưới 6 tuổi thay cho cơ chế miễn viện phí thực thanh thực chi hiện nay. Lúc đó sẽ không còn cảnh các cháu ở tỉnh đi KCB ở bệnh viện tuyến TƯ phải mang hóa đơn về địa phương thanh toán.

QUANG PHƯƠNG
 


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc