Nepal khánh thành dự án thủy điện lớn nhất

SGGP

Với công suất lắp đặt 456MW, Nhà máy thủy điện Thượng Tamakoshi, dự án thủy điện lớn nhất Nepal, vừa được khánh thành, dự kiến sẽ đưa Nepal trở thành nước xuất khẩu điện (ngoài mức điện tiêu thụ trong nước) vào mùa mưa. 

Dự án thủy điện trên sông Tamakoshi ở huyện Dolakha, miền Trung Nepal, cách thủ đô Kathmandu khoảng 200km, là một trong những dự án trọng điểm quốc gia của Nepal. Dự án khởi công vào năm 2011, dự kiến hoàn thành trong 6 năm.

Tuy nhiên, dự án đã bị hoãn và phát sinh chi phí do sự thay đổi trong thiết kế của đường hầm chính, ảnh hưởng bởi trận động đất vào năm 2015, các biện pháp phong tỏa thương mại của Ấn Độ trong cùng năm và biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch Covid-19.

Ban đầu, dự án dự kiến tiêu tốn 409 triệu USD, song kinh phí cuối cùng ước tính 709 triệu USD. Bộ Năng lượng Nepal cho biết, dù chi phí tăng, dự án thủy điện Thượng Tamakoshi sẽ đóng góp khoảng 1% vào GDP của Nepal.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.