Nepal khánh thành dự án thủy điện lớn nhất

SGGP

Với công suất lắp đặt 456MW, Nhà máy thủy điện Thượng Tamakoshi, dự án thủy điện lớn nhất Nepal, vừa được khánh thành, dự kiến sẽ đưa Nepal trở thành nước xuất khẩu điện (ngoài mức điện tiêu thụ trong nước) vào mùa mưa. 

Dự án thủy điện trên sông Tamakoshi ở huyện Dolakha, miền Trung Nepal, cách thủ đô Kathmandu khoảng 200km, là một trong những dự án trọng điểm quốc gia của Nepal. Dự án khởi công vào năm 2011, dự kiến hoàn thành trong 6 năm.

Tuy nhiên, dự án đã bị hoãn và phát sinh chi phí do sự thay đổi trong thiết kế của đường hầm chính, ảnh hưởng bởi trận động đất vào năm 2015, các biện pháp phong tỏa thương mại của Ấn Độ trong cùng năm và biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch Covid-19.

Ban đầu, dự án dự kiến tiêu tốn 409 triệu USD, song kinh phí cuối cùng ước tính 709 triệu USD. Bộ Năng lượng Nepal cho biết, dù chi phí tăng, dự án thủy điện Thượng Tamakoshi sẽ đóng góp khoảng 1% vào GDP của Nepal.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.