Sau vụ cháu bé ở Mộc Châu chết vì cúm H5N1

Nếu lơ là giám sát, dịch cúm có thể bùng phát dịp tết

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam, cho biết, ngay sau khi cháu bé ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La, tử vong do virus cúm gia cầm H5N1, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã tiến hành điều tra dịch tễ đối với 46 người có tiếp xúc với bệnh nhân và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, song tất cả đều âm tính với virus cúm H5N1. Ngoài ra, giám sát dịch tễ trong thời gian qua cho thấy, hầu hết số bệnh nhân bị cúm và viêm phổi đều là cúm A H3.

Trước một số thông tin về việc virus cúm H5N1 lây từ người sang tại một số nước, TS Nguyễn Huy Nga cho biết, tới thời điểm này, Bộ Y tế Việt Nam chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ Tổ chức Y tế thế giới về việc virus H5N1 đã biến đổi lây từ người sang người. Tuy nhiên, ông Nga cũng cảnh báo, qua trường hợp của cháu bé ở Mộc Châu tử vong do virus H5N1, việc giám sát dịch cúm gia cầm ở một số địa phương đang bị buông lỏng. Nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn thì nguy cơ bùng phát mạnh dịch cúm H5N1 ở người rất dễ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, khi lượng gia cầm được lưu thông nhiều trên thị trường. 

Q.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).