Nga bác bỏ cáo buộc nổ súng gần quần đảo Kuril

Theo Ria-Novosti, ngày 16-2, lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga đã bác bỏ thông tin từ báo chí Nhật Bản cho rằng lực lượng này đã bắn vào tàu đánh cá của Nhật Bản gần quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là lãnh thổ phía Bắc) đang tranh chấp giữa hai nước.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga còn cho rằng, họ cũng không hề bắn cảnh cáo. Hãng tin Kyodo trước đó cho biết, lực lượng Nga nổ súng gần đảo Habomai. Đây là một trong 4 đảo thuộc quần đảo Nam Kuril (3 đảo khác gồm Iturup, Kunashir, Shikotan).

Cáo buộc của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh hai bên vừa kết thúc đàm phán về quần đảo Kuril nhưng không có tiến triển. Nga cũng tái khẳng định sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf mới nhất của nước này tại quần đảo Kuril, nhằm đề phòng khả năng bị tấn công. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.