Nga có vệ tinh sáng nhất trong các vì sao

SGGP
Các nhà khoa học Nga đang hoàn tất vệ tinh Mayak - được coi là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Vệ tinh sẽ được phóng lên trong 2 tuần tới, dự kiến vào ngày 14-7. 

Thiết kế của vệ tinh Mayak. Ảnh: Boomstarter.

Thiết kế của vệ tinh Mayak. Ảnh: Boomstarter.

Các nhà thiết kế cho biết, vệ tinh có thể được sử dụng để chống lại rác không gian bằng cách hạ thấp quỹ đạo của các mảnh vỡ để chúng có thể cháy trong bầu khí quyển của Trái đất trước khi rơi vào hành tinh xanh. Vệ tinh chỉ nhỏ bằng một quả bóng bầu dục. Mayak trong tiếng Nga có nghĩa là hải đăng, hoạt động theo nguyên tắc phản xạ ánh sáng Mặt trời với độ sáng chỉ thua sao Kim, Mặt trăng và Mặt trời. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ nhìn xuyên tường của Israel

Công nghệ nhìn xuyên tường của Israel

Theo dự kiến, một công nghệ mới của Israel có thể nhìn xuyên tường tầm xa sẽ được công bố lần đầu tiên tại một triển lãm quân sự ở Paris, Pháp diễn ra từ ngày 19 đến 22-10.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.