Nga đáp trả các biện pháp trừng phạt

RIA Novosti ngày 31-7 đưa tin, Bộ Phát triển kinh tế Nga đã soạn thảo một sắc lệnh chính phủ về việc đình chỉ Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Nga và Gruzia. Bộ này cũng đồng thời soạn thảo thêm một sắc lệnh chính phủ về việc áp đặt và tăng thuế đối với một số sản phẩm nhập từ Ukraine, trong đó có thực phẩm.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định tuyên bố của Mỹ về việc Nga vi phạm Hiệp định về thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và trung (RSMD) là vô căn cứ. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng cho biết các linh kiện để chế tạo vũ khí trang thiết bị quân sự được nhập khẩu từ Ukraine sẽ được thay thế bằng các sản phẩm do các tập đoàn công nghiệp quốc phòng trong nước sản xuất.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, Nga có thể thực thi các biện pháp để bảo vệ nền kinh tế của mình trước sự hội nhập với Liên minh châu Âu của Gruzia. Theo Đài tiếng nói nước Nga, từ ngày 1-8, Nga sẽ ngừng nhập trái cây và rau củ quả từ Ba Lan với lý do phía Ba Lan không đáp ứng được những yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt mất điểm do bị ảnh hưởng từ lo ngại về các biện pháp trừng phạt cứng rắn của phương Tây nhằm vào Nga. Giá dầu mỏ trên thị trường châu Á đầu phiên giao dịch ngày 31-7 cũng giảm do các nhà đầu tư lo ngại những biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Nga sẽ tác động đến các nguồn cung mặt hàng này trên toàn cầu.

Quốc hội Ukraine ngày 31-7 đã bác đơn từ chức của quyền Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Ông Arseniy Yatsenyuk sẽ vẫn tại nhiệm cho đến khi Ukraine tổ chức cuộc bầu cử mới.

ANH KHÔI

- Trả đũa và ảnh hưởng các bên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.