Nga đáp trả các biện pháp trừng phạt

RIA Novosti ngày 31-7 đưa tin, Bộ Phát triển kinh tế Nga đã soạn thảo một sắc lệnh chính phủ về việc đình chỉ Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Nga và Gruzia. Bộ này cũng đồng thời soạn thảo thêm một sắc lệnh chính phủ về việc áp đặt và tăng thuế đối với một số sản phẩm nhập từ Ukraine, trong đó có thực phẩm.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định tuyên bố của Mỹ về việc Nga vi phạm Hiệp định về thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và trung (RSMD) là vô căn cứ. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng cho biết các linh kiện để chế tạo vũ khí trang thiết bị quân sự được nhập khẩu từ Ukraine sẽ được thay thế bằng các sản phẩm do các tập đoàn công nghiệp quốc phòng trong nước sản xuất.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, Nga có thể thực thi các biện pháp để bảo vệ nền kinh tế của mình trước sự hội nhập với Liên minh châu Âu của Gruzia. Theo Đài tiếng nói nước Nga, từ ngày 1-8, Nga sẽ ngừng nhập trái cây và rau củ quả từ Ba Lan với lý do phía Ba Lan không đáp ứng được những yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt mất điểm do bị ảnh hưởng từ lo ngại về các biện pháp trừng phạt cứng rắn của phương Tây nhằm vào Nga. Giá dầu mỏ trên thị trường châu Á đầu phiên giao dịch ngày 31-7 cũng giảm do các nhà đầu tư lo ngại những biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Nga sẽ tác động đến các nguồn cung mặt hàng này trên toàn cầu.

Quốc hội Ukraine ngày 31-7 đã bác đơn từ chức của quyền Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Ông Arseniy Yatsenyuk sẽ vẫn tại nhiệm cho đến khi Ukraine tổ chức cuộc bầu cử mới.

ANH KHÔI

- Trả đũa và ảnh hưởng các bên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.