Nga đề xuất trao trả Nhật 2/4 hòn đảo

Một góc đảo Shikotan

Hãng tin Jiji Press ngày 22-11 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc lại đề nghị chuyển giao cho Nhật Bản hai trong số bốn hòn đảo tranh chấp mà nước này đang theo đuổi, giữa lúc giải pháp cho cuộc tranh chấp kéo dài đã lâu này rơi vào bế tắc.

Phát biểu trong cuộc gặp với cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori chiều 21-11, ông Putin nói: "Tại sao việc trao trả hai hòn đảo này lại không được tán thành?". Ông Putin ám chỉ đến tuyên bố chung Liên Xô-Nhật Bản năm 1956, trong đó quy định Nhật Bản sẽ có hai đảo Habomai và Shikotan trong quần đảo Kuril.

Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ qua, Nhật Bản luôn đòi trả lại họ 4 hòn đảo trong quần đảo Kuril mà quân đội Liên Xô cũ đã chiếm giữ năm 1945, trong đó có Habomai và Shikotan.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.