Nga không tái cấu trúc nợ cho Ukraine

Theo Russia Today, Bộ trưởng Tài chính Nga, ông Anton Siluanov, vừa cho biết, Nga không chấp thuận bất kỳ phương án tái cấu trúc nào cho khoản nợ 3 tỷ USD của Ukraine.

Ông Siluanov cảnh báo, nếu Kiev không trả nợ, Nga sẽ nộp đơn kiện theo luật pháp quốc tế. Số tiền 3 tỷ USD kể trên nằm trong khoản vay cứu trợ trị giá 15 tỷ USD mà Nga đồng ý cung cấp cho Ukraine hồi tháng 12-2013, dưới thời cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Hạn chót trả khoản vay là tháng 12-2015.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, nếu Ukraine không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga trong năm nay, IMF có thể phải ngừng chương trình cứu trợ dành cho Kiev. Theo dự báo của IMF, đến cuối năm 2015, nợ công của Ukraine sẽ tăng lên đến 94% GDP, so với 73% GDP hồi cuối năm 2014. Theo đó, Ukraine sẽ là một trong những con nợ lớn nhất trong số các nước đang phát triển, chỉ đứng sau Lebanon, Jamaica và các nước nghèo nhất châu Phi.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.