Nga mua 40 tấn nước nặng của Iran

Theo thông báo của Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi, Iran và Nga sẽ ký một thỏa thuận về việc mua bán 40 tấn nước nặng. Hiện hai bên đang thực hiện các bước cuối cùng cho thỏa thuận này. Ông Ali Akbar Salehi, ngày 23-7, cũng cho biết các công ty lớn châu Âu cũng đã đề nghị mua nước nặng của Iran song hiện ông chưa thể tiết lộ tên của các công ty này.

Nhà máy sản xuất nước nặng Arak của Iran

Nước nặng có nhiều mục đích sử dụng khác nhau từ sản xuất các mặt hàng trong ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất, cũng như ứng dụng trong phản ứng tổng hợp hạt nhân để sản xuất điện. Ông Salehi nhấn mạnh Iran sản xuất khoảng 20 tấn nước nặng/năm và nước nặng do Iran sản xuất có độ tinh khiết 99,95%. Chất lượng của nước nặng cũng đã được kiểm chứng trong các phòng thí nghiệm tốt nhất ở Mỹ. Vào tháng 4 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã ký một thỏa thuận trị giá 8,6 triệu USD để mua 32 tấn nước nặng của Iran. Giám đốc AEOI cũng khẳng định cho đến nay, Iran đã chuyển 32 tấn nước nặng tới Mỹ và đã được thanh toán lô hàng này.

Việc bán nước nặng của Iran được thực hiện theo một thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Tehran với nhóm P5 + 1 (bao gồm các quốc gia Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào ngày 14-7 năm ngoái. Theo thỏa thuận, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân và cho phép các chuyên gia hạt nhân quốc tế được phép tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này, để đổi lại việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran

         Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.