Nga mua 40 tấn nước nặng của Iran

Theo thông báo của Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi, Iran và Nga sẽ ký một thỏa thuận về việc mua bán 40 tấn nước nặng. Hiện hai bên đang thực hiện các bước cuối cùng cho thỏa thuận này. Ông Ali Akbar Salehi, ngày 23-7, cũng cho biết các công ty lớn châu Âu cũng đã đề nghị mua nước nặng của Iran song hiện ông chưa thể tiết lộ tên của các công ty này.

Nhà máy sản xuất nước nặng Arak của Iran

Nước nặng có nhiều mục đích sử dụng khác nhau từ sản xuất các mặt hàng trong ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất, cũng như ứng dụng trong phản ứng tổng hợp hạt nhân để sản xuất điện. Ông Salehi nhấn mạnh Iran sản xuất khoảng 20 tấn nước nặng/năm và nước nặng do Iran sản xuất có độ tinh khiết 99,95%. Chất lượng của nước nặng cũng đã được kiểm chứng trong các phòng thí nghiệm tốt nhất ở Mỹ. Vào tháng 4 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã ký một thỏa thuận trị giá 8,6 triệu USD để mua 32 tấn nước nặng của Iran. Giám đốc AEOI cũng khẳng định cho đến nay, Iran đã chuyển 32 tấn nước nặng tới Mỹ và đã được thanh toán lô hàng này.

Việc bán nước nặng của Iran được thực hiện theo một thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Tehran với nhóm P5 + 1 (bao gồm các quốc gia Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào ngày 14-7 năm ngoái. Theo thỏa thuận, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân và cho phép các chuyên gia hạt nhân quốc tế được phép tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này, để đổi lại việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran

         Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”