Nga - Nhật Bản đàm phán về đảo tranh chấp

Theo AFP, ngày 11-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp người đồng nhiệm của Nhật Bản Seiji Maehara tại Mátxcơva bàn về quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Phía Nga khẳng định những hành động gần đây của Nhật Bản liên quan đến các đảo tranh chấp là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Phía Nhật Bản cũng cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tới quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc) hồi tháng 11-2010 là “sự xúc phạm không thể tha thứ”.

Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng hai bên nên tìm cách vượt qua khác biệt hiện nay nhằm đảm bảo hai bên cùng có lợi và thúc đẩy quan hệ hai nước. Chính việc tranh chấp đảo đã khiến Nga và Nhật Bản chưa thể ký kết Hiệp ước hòa bình.

Trước đó, theo BBC, Tổng thống Nga Medvedev cho biết Nga sẽ triển khai các loại vũ khí hiện đại để đảm bảo an ninh quần đảo Kuril. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.