Nga ra điều kiện để Gruzia gia nhập NATO

Phát biểu trên đài phát thanh Ekho Moskvy, đại sứ Nga tại NATO Dmitry Rogozin cho rằng Gruzia không thể gia nhập NATO trừ khi biên giới mới của nước này được xác định trở lại. Theo ông, đường biên giới mới của Gruzia cần phải được quốc tế công nhận trong đó không kể tới hai khu vực Nam Ossetia và Abkhazia đã được Nga công nhận độc lập.

Ông Rogozin cảnh báo nguy cơ tái bùng nổ cuộc tấn công của Gruzia vào 2 khu vực này do nhiều nước vẫn đang tiếp tục tài trợ vũ khí cho Gruzia. Ông tái khẳng định sẽ cấm vận các công ty nước ngoài tiếp tục cung cấp vũ khí cho Gruzia. Sau cuộc xung đột Nga-Gruzia năm 2008, Nga đã cấm xuất khẩu khí tài và kỹ thuật quân sự cho Gruzia đồng thời hạn chế hợp tác quân sự với những nước cung cấp vũ khí cho Gruzia cho tới tháng 12-2011.

Nga đã lên án Ukraine cung cấp vũ khí cho Gruzia nhưng quan chức quân sự Ukraine cho rằng họ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các hợp đồng bán vũ khí cho Gruzia khi chưa có lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Ukraine.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Beyrle cho biết Washington vẫn hợp tác quân sự với Gruzia. Trong chuyến thăm Gruzia mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden khẳng định Mỹ hoàn toàn ủng hộ mong muốn của Gruzia gia nhập NATO và Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ Gruzia đáp ứng các tiêu chuẩn để trở thành thành viên NATO.

Ông Biden cũng tuyên bố ủng hộ một nước Gruzia thống nhất đồng thời nêu rõ mặc dù Washington đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, song sẽ không hy sinh các lợi ích của Ukraine và Gruzia cũng như không để ảnh hưởng đến quan hệ với hai nước này.

K.Minh (Theo AFP, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.