Nga sử dụng lâu dài căn cứ không quân tại Syria

SGGP
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-7 đã ký đạo luật liên bang phê chuẩn thỏa thuận triển khai một cụm không quân thuộc Các lực lượng vũ trang Nga ở Syria.
Thỏa thuận sẽ có hiệu lực pháp lý trong 49 năm và sau đó tự động được gia hạn 25 năm. Văn bản này đã được đăng tải trên trang web chính thức về các thông tin lập pháp của Nga.

Thỏa thuận trên vốn được các quan chức Nga và Syria ký kết hôm 18-1 tại thủ đô Damascus, nêu rõ Syria cho phép Nga sử dụng miễn phí một lô đất tại căn cứ không quân Hmeymim cũng như một kho quân sự tại đây cho tới khi hết thời hạn thỏa thuận. Văn bản này nhằm mục đích đưa ra các cơ sở pháp lý quốc tế điều chỉnh các điều khoản triển khai nhóm không quân Nga ở Syria, đồng thời sẽ tăng cường khả năng phòng thủ cho Nga và Syria. 
Nga sử dụng lâu dài căn cứ không quân tại Syria ảnh 1  Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga tại căn cứ Hmeymim .


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.