Nga, Triều Tiên đáp trả báo cáo nhân quyền của Mỹ

Ngày 27-6, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ áp dụng “các biện pháp giáng trả mạnh mẽ hơn” đối với Mỹ sau khi Washington công bố báo cáo thường niên đánh giá tình hình nhân quyền ở Triều Tiên là “tồi tệ nhất trên thế giới”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định báo cáo này của Mỹ là “âm mưu thâm độc” nhằm phá hoại chế độ ở Triều Tiên dưới chiêu bài bảo vệ nhân quyền.

Trước đó, ngày 26-6, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã lên tiếng rằng báo cáo nhân quyền thường niên do Mỹ công bố hôm 25-6 là mang động cơ chính trị. Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Phương pháp luận của bản báo cáo này xa rời thực tế và dựa trên sự xếp hạng tùy tiện về mức độ dân chủ của một quốc gia khi cho rằng hệ thống chính trị ở Nga đang “ngày càng trở nên chuyên quyền, độc đoán”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC khiến ngành công nghệ bán dẫn của Trung Quốc gặp khó khăn

Ngành công nghệ Trung Quốc lại gặp khó

Theo Financial Times, trong phiên giao dịch ngày 28-9 tại đặc khu hành chính Hồng Công, giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất bán dẫn quốc tế lớn nhất Trung Quốc (SMIC) đột ngột giảm hơn 7,6%. Đây được cho là phản ứng của thị trường trước thông tin Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ngành bán lẻ châu Á đua trang bị công nghệ

Các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa trong thời gian dịch Covid-19 đã thúc đẩy người dân toàn cầu mua sắm qua mạng, nhờ đó doanh thu của các hãng thương mại điện tử tăng vọt.