Ngăn chặn cháy nổ nằm trong ý thức người dân

An toàn cháy nổ cuối năm

Mỗi năm, TPHCM xảy ra hơn 1.000 vụ cháy lớn nhỏ, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, cướp đi tính mạng của hàng chục người. Làm gì để những con số đau lòng trên được kéo giảm, góp phần xây dựng TPHCM sống tốt trong thời gian tới? Cách nào để “bà hỏa” không mang họa đến với người dân thành phố khi Tết Nguyên đán Bính Thân đang đến gần? Ngành phòng cháy chữa cháy phải ứng xử thế nào để người dân luôn tin yêu, phối hợp tốt trong phòng ngừa cháy nổ?... Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Tấn Bửu (ảnh), Giám đốc Cảnh sát phòng cháy & chữa cháy (PC&CC) TPHCM.

* Phóng viên: Sau hàng loạt vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong năm 2014, năm 2015 TPHCM lại xảy ra hơn 1.000 sự cố liên quan đến cháy nổ, thiệt hại hơn 500 tỷ đồng. Là người đứng đầu Cảnh sát PC&CC TP, ông nghĩ gì về những con số này?

* Đại tá LÊ TẤN BỬU: Thật tình mà nói, đó là những con số đáng phải suy ngẫm. Với cảnh sát PCCC, chúng tôi luôn trăn trở về điều này và luôn nhắn nhủ mình phải bằng mọi cách, thực hiện thật hiệu quả các giải pháp để kéo giảm mạnh số vụ cháy nổ, cũng như hậu quả để lại. Tuy nhiên, đến nay, kết quả vẫn chưa được như mong muốn, mục tiêu đưa ra. Chúng tôi thấy mình có trách nhiệm khi cháy nổ còn xảy ra nhiều, nguy cơ tiềm ẩn cháy lan, cháy lớn còn ở mức cao. Dù vậy, tôi cũng muốn chia sẻ thêm, cháy nổ là hiểm họa, không ai muốn nó xảy ra. Và để cháy nổ không xảy ra, buộc phải có giải pháp đồng bộ, căn cơ của cả xã hội, cộng đồng. Ở đây, tôi muốn nói là cần sự nhận thức đầy đủ của mọi người dân; sự vào cuộc, quyết liệt trong các giải pháp ngăn chặn (sự phối hợp, đầu tư đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, cấp phép hoạt động…) của chính quyền các cấp và các ngành chức năng liên quan. Nếu tất cả chúng ta đều làm được vậy, tôi nghĩ thời gian tới TPHCM không phải lo ngại về hiểm họa cháy nổ.

* Năm 2015, vẫn còn rất nhiều vụ cháy lớn xảy ra, gây chết người, thiệt hại hàng tỷ đồng. Theo ông, đâu là nguyên nhân và giải pháp cần làm sắp tới là gì?

* Qua điều tra, phân tích 5 vụ cháy lớn trong năm 2015, có tổng thiệt hại 350 tỷ đồng, chúng tôi xin lưu ý đến người dân, cũng như chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên quan một số vấn đề cần khắc phục ngay sau đây. Thứ nhất, về nguyên nhân phát sinh lửa, hầu hết đều xuất phát từ những bất cẩn của người dân trong sinh hoạt, sử dụng điện hàng ngày (tỷ lệ 70%). Thứ hai, về nguyên nhân cháy lớn, đại diện nhà dân, chủ cơ sở, doanh nghiệp bị cháy thường cứ nghĩ mình tự xử lý được, hoặc ngại, sợ bị phạt nên chậm báo tin đến cảnh sát PCCC. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi chỉ chậm vài phút, trong tích tắc lửa sẽ lan ra rất rộng, đám cháy diễn biến phức tạp, khó bị dập tắt. Theo đó, hậu quả về người và tài sản cũng tăng lên gấp bội lần, rất khó lường. Trong 5 vụ cháy lớn nói trên, nếu chủ nhà bị cháy báo tin đến cảnh sát PCCC sớm, tôi nghĩ con số thiệt hại sẽ giảm hơn rất nhiều. Thứ ba, lực lượng chữa cháy tại chỗ ứng phó không hiệu quả (yếu nghiệp vụ, thiếu thiết bị, không có sự chuẩn bị…). Từ các tồn tại, hạn chế dẫn đến cháy lan, cháy lớn nêu trên, tôi đề nghị người dân, nhất là chủ các cơ sở, doanh nghiệp cần nghiêm túc chấp hành các quy định về an toàn PCCC trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Cụ thể: phải phân tán chất cháy trong nhà, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, lực lượng chữa cháy tại chỗ (bảo vệ) phải đảm bảo về số lượng và chất lượng theo quy định và phải gọi 114 ngay khi phát hiện có cháy nổ xảy ra….

Cảnh sát PC&CC TPHCM tích cực chữa cháy tại đám cháy xảy ra ở Công ty TNHH Thương mại Sản xuất kỹ thuật Á Châu (huyện Bình Chánh) vào ngày 7-12.

* Cuối năm là thời điểm nhạy cảm với cháy nổ, Cảnh sát PC&CC TPHCM có khuyến cáo gì để người dân phòng ngừa cháy nổ hiệu quả?

* Càng về cuối năm, nhất là ở thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua sắm, dịch vụ, giao thương của người dân diễn ra với nhịp độ rất nhanh. Do đó, rất dễ xảy ra các tình huống phát sinh, có thể dẫn đến các sự cố, tai nạn liên quan đến cháy nổ. Để tránh gây cháy nổ, người dân cần đặc biệt cẩn thận, lưu ý khi đun nấu. Không để các vật liệu dễ cháy (giấy, nhựa, mút xốp, xăng dầu…) gần nguồn lửa, nguồn nhiệt như: bếp nấu, ổ điện… Khi ra khỏi nhà, cần đóng ngắt cầu dao, nguồn điện, khóa van bình gas và không đốt nhang, đèn. Đối với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh, cần sắp xếp, chất hàng hóa gọn gàng, không che bít lối đi, cửa thoát hiểm. Khu vực kinh doanh, mua bán, để hàng hóa phải cách ly khu vực sinh hoạt, ngủ nghỉ. Đặc biệt, ngay lúc này, người dân cần kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết, hư hỏng hệ thống điện, thay mới bếp nấu không an toàn, không tồn trữ hóa chất, chất dễ cháy trong nhà. Phải trang bị bình CO2 trong nhà để xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ. Người dân cần thực hiện các việc làm này một cách tốt nhất, không làm hình thức, đối phó. Một khi người dân làm tốt sự chuẩn bị, cảnh giác như vậy, hỏa hoạn, cháy nổ chắc chắn khó xảy ra. Và cuối cùng, điều Cảnh sát PC&CC TP khuyến cáo nhiều nhưng không thừa, là phải gọi 114 ngay khi có cháy.

* Về phía Cảnh sát PC&CC TP, đơn vị đã có những phương án phòng ngừa cháy nổ nào trong dịp Tết?

* Năm nay, các phương án phòng ngừa cháy nổ dịp Tết được đơn vị triển khai từ đầu tháng 11-2015 (sớm hơn nửa tháng so với mọi năm) để chủ động hơn và nâng cao tính hiệu quả. Chúng tôi đã phối hợp với các ngành liên quan (điện, nước, Sở Công thương, các quận huyện…) lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành PCCC để kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm phổ biến, các lỗi dễ dẫn đến cháy nổ, cháy lan, cháy lớn. Theo đó, ở cấp thành phố, chúng tôi tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm tại các trung tâm thương mai, siêu thị, khách sạn, các tòa nhà phức hợp có nhiều công năng, các điểm kinh doanh xăng dầu, sản xuất - mua bán hóa chất, chợ… Ở quận huyện, các phòng cảnh sát PCCC địa bàn phối hợp với công an, các phòng ban thuộc UBND quận huyện lập các đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, trường học, các khu dân cư… Đến nay, đã nhắc nhở và xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm, tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động hàng chục trường hợp vi phạm nhiều lần, cố tình không khắc phục các tồn tại. Trong thời gian từ nay đến tết, các cuộc diễn tập được ngưng, để tập trung cho công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm. Việc nghỉ phép của cán bộ, chiến sĩ cũng không được ký lệnh để phục vụ cho công tác phòng ngừa cháy nổ cuối năm.

* Gần đây, xảy ra vụ việc không hay về hình ảnh người cảnh sát PCCC, một số cán bộ - chiến sĩ khi làm nhiệm vụ có biểu hiện vòi vĩnh, “làm tiền” doanh nghiệp, ông có ý kiến gì?

* Đó là việc đáng tiếc. Nó không chỉ làm mất đi hình ảnh người cảnh sát PCCC luôn hết mình vì nhân dân phục vụ, lăn xả, dũng cảm cứu người trong các đám cháy nguy hiểm mà tập thể, ngành đã xây dựng được lâu nay, mặt khác còn gây bức xúc cho người dân. Qua vụ việc hai cán bộ của Phòng Cảnh sát PC&CC quận Bình Tân “làm khó” doanh nghiệp, chúng tôi nghiêm túc rà soát lại toàn bộ công tác quản lý, giáo dục đạo đức cán bộ, chiến sĩ. Dù đây chỉ là hiện tượng, biểu hiện cá nhân, nhưng chúng tôi đã tập trung 3.000 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng để quán triệt lại chức năng, thẩm quyền trong chuyên môn của cán bộ PCCC. Đồng thời nhắc lại các quy định, điều lệ ngành, các bài học đạo đức nghề nghiệp để cán bộ, chiến sĩ hiểu và thực hiện đúng, có mối quan hệ tốt với nhân dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lập đường dây nóng, công khai các số điện thoại di động của Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP và các trưởng phòng cảnh sát PCCC địa bàn trên cổng thông tin của sở và báo đài, để người dân thông tin những bức xúc, khiếu nại liên quan./.

Cảm ơn ông!

TUẤN VŨ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Từ cuối tháng 12-2020 đến tháng 3-2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra ít nhất 5 vụ cháy liên quan đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ gây thiệt hại nhiều tài sản, vật chất.

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

FPT Long Châu bắt đầu thực hiện chương trình “Long Châu Sẻ Chia”

Đồng loạt hơn 200 nhà thuốc trong hệ thống FPT Long Châu trên toàn quốc đã trao tặng 70.000 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Trung bình mỗi nhà thuốc trao tặng 50 phần quà, tổng số lượng quà tặng lên đến 140 tấn gạo và 210.000 ngày thuốc miễn phí.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.