Ngăn chặn tình trạng chăn dắt, lợi dụng người yếu thế đi xin ăn

SGGPO

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn chỉ đạo các Phòng LĐTB-XH quận, huyện và TP Thủ Đức cần chủ động rà soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng những người yếu thế đi xin ăn để trục lợi.

Ngày 14-4, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn có văn bản chỉ đạo Phòng LĐTB-XH TP Thủ Đức và các quận, huyện tập trung thực hiện công tác quản lý người xin ăn, người lang thang sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TPHCM.

Mục đích là đảm bảo công tác an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả việc tập trung người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng.

Theo đó, các Phòng LĐTB-XH quận, huyện và TP Thủ Đức cần tham mưu UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường kiểm tra, rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện và giải quyết các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng, nhất là người cao tuổi lang thang xin ăn. Trong đó, chú trọng đến khu vực trung tâm TPHCM, các cửa ngõ, trước cổng các siêu thị, chợ, bệnh viện và tại các giao lộ lớn trên địa bàn TPHCM.

Các quận, huyện cần chủ động rà soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng những người yếu thế đi xin ăn để trục lợi.

Ngăn chặn tình trạng chăn dắt, lợi dụng người yếu thế đi xin ăn ảnh 1 Người xin ăn tập trung nhiều trên cầu chữ Y (nối quận 5 và quận 8) vào các buổi tối

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, các quận huyện cần chuẩn bị khẩu trang để phát cho người xin ăn, người lang thang sinh sống nơi công cộng khi tập trung họ vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM; thực hiện khai báo y tế và phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe của những người này; phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

Đồng thời, các quận, huyện, TP Thủ Đức cần chỉ đạo phường, xã, thị trấn thực hiện tốt việc xác minh nơi cư trú và giải quyết hối gia đối với người có địa chỉ cư trú trên địa bàn; quan tâm hỗ trợ sinh kế cho người có hoàn cảnh khó khăn.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Hùng từ trần

Nghệ sĩ Nhân dân ĐẶNG HÙNG (Đặng Phải), sinh năm 1936, tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8-5-2022.