Ngăn chặn vụ lừa cho vay tín dụng hàng trăm ngàn tỷ đồng

(SGGP). – Ngày 7-4, nguồn tin từ Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư – Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa ngăn chặn một vụ cho vay tín dụng trái pháp luật với số tiền đặc biệt lớn do Công ty cổ phần Tân Thiên Bảo Ước Nguyện (trụ sở tại 666/68 đường 3-2 phường 14 quận 10 TPHCM) thực hiện. Công ty do bà Ngô Thị Thúy Hằng làm giám đốc nhưng người điều khiển thực chất là bà Jannie Uyen Le, SN 1954, Việt kiều Mỹ.

Để tạo lòng tin về nguồn tài chính mình đang nắm giữ, bà Jannie Uyen Le dựng lên câu chuyện ông Francisco E. De Los Santos (quốc tịch Philippines) ủy quyền cho bà được sử dụng tài khoản tại 5 ngân hàng ở Việt Nam với tổng số tiền 295 tỷ USD nhằm sử dụng vào mục đích làm từ thiện, cũng như giúp đỡ cho các doanh nghiệp Việt Nam vay vốn đầu tư các dự án an sinh xã hội; và Công ty Tân Thiên Bảo Ước Nguyện được thành lập là để có pháp nhân ký kết các hợp đồng cho vay vốn.

“Ăn” phải “bánh vẽ” do bà Jannie Uyen Le đưa ra, chỉ trong vòng hơn một tuần lễ (từ ngày 26-12-2010 đến ngày 2-1-2011), 165 doanh nghiệp tại 32 tỉnh, thành phố trong cả nước đã ký 165 hợp đồng vay vốn thực hiện các dự án trường học, bệnh viện, khu đô thị và dân cư, khu du lịch, dự án ngành nghề khác – tổng giá trị 433.054 tỷ đồng.

Trong đó, 114 hợp đồng được ký thông qua nhóm tư vấn L.T.H, N.H.N của Công ty TNHH một thành viên Thương mại, dịch vụ, tư vấn đầu tư, xây dựng 128; 51 hợp đồng còn lại do bà N.T.B. ở quận 1 TPHCM tư vấn. Cùng với hợp đồng cho vay, các doanh nghiệp phải ký các hợp đồng cam kết thế chấp tài sản hình thành trong tương lai, cam kết trả phí tư vấn và nộp hồ sơ dự án 3% tổng số vốn vay. Điều đáng chú ý là dù Công ty Tân Thiên Bảo Ước Nguyện không có chức năng hoạt động tín dụng, các doanh nghiệp vẫn ký hợp đồng vay vốn.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, không loại trừ khả năng một số doanh nghiệp biết rõ điều này nhưng vẫn ký hợp đồng vay vốn, để sử dụng hợp đồng này vào mục đích xin chính quyền địa phương gia hạn thời gian thực hiện dự án hoặc tiếp tục huy động vốn cho dự án.

Qua xác minh, 5 ngân hàng Hong Kong – Thượng Hải, Đông Á, Quốc tế Việt Nam, Hong Kong, Ngoại thương Việt Nam đều khẳng định: Số tiền trong các tài khoản mà bà Jannie Uyen Le nêu ra đều không có thật, hoặc chủ tài khoản là người khác chứ không phải do ông Francisco E. De Los Santos đứng tên. Được biết bà Jannie Uyen Le đã xuất cảnh, rời khỏi Việt Nam vào ngày 30-3-2011.

Chiều 7-4, trao đổi với phóng viên, bà Ngô Thị Thúy Hằng cho biết: Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ của Công ty Tân Thiên Bảo Ước Nguyện là 2 tỷ đồng nhưng thật ra không có đồng nào, công ty được thành lập nhưng hầu như không hoạt động. Do vụ việc được ngăn chặn sớm, chưa xảy ra hậu quả nên hành vi cho vay tín dụng trái pháp luật của Công ty Tân Thiên Bảo Ước Nguyện chưa đến mức xử lý hình sự. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ xử lý hành chính đối với công ty này.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án