Ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

SGGP
Bình Phước có đường biên giới hơn 260km giáp với Vương quốc Campuchia qua 4 cửa khẩu và hàng trăm lối mòn nên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép rất phức tạp, dễ làm lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Bằng sự quyết tâm, lực lượng chức năng, nòng cốt là Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Phước đang siết chặt quản lý tuyến biên giới, góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 thâm nhập vào nội địa.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước trên đường tuần tra biên giới. Ảnh: HOÀNG BẮC

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước trên đường tuần tra biên giới. Ảnh: HOÀNG BẮC

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, BĐBP tỉnh Bình Phước đã phối hợp với lực lượng chức năng thành lập 65 chốt cố định và 11 tổ tuần tra cơ động. Các tổ này tiến hành tuần tra, kiểm soát, siết chặt quản lý trên tuyến biên giới 24/24 giờ. Riêng đối với các cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, cửa khẩu quốc gia Hoàng Diệu và cửa khẩu Lộc Thịnh còn có các lực lượng y tế hỗ trợ. 

Đáng chú ý, tại các huyện biên giới Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Gia Mập, lực lượng chức năng nỗ lực tuyên truyền qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng” và đến tận nhà từng hộ dân để phát khẩu trang miễn phí,  giải thích, động viên… các hộ dân nghiêm túc chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19.  Từ đó các hộ dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và tiểu thương khi qua lại khu vực biên giới đều chấp hành tốt quy định. Không chỉ vây, mọi người dân khi phát hiện có người lạ (đối tượng nhập cảnh trái phép) đều nhanh chóng trình báo lực lượng chức năng phối hợp để kiểm tra, xử lý. Mới đây nhất, ngày 14-9, BĐBP Bình Phước mật phục tại khu vực mũi Kennodi thuộc ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh (huyện Lộc Ninh) bắt giữ 6 người Việt Nam đang tìm đường vượt biên sang Campuchia.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, bắt giữ, đưa đi cách ly và xử lý 258 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã khởi tố 6 đối tượng, trao trả cho lực lượng biên phòng Trung Quốc, Campuchia, xử lý 19 công dân Trung Quốc, 2 công dân Campuchia, xử phạt vi phạm hành chính 212 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 240 triệu đồng. 

Với việc duy trì các tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới, Bình Phước cũng đang làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương trong tỉnh nhờ ý thức của người dân ngày càng tốt hơn. Cơ quan chức năng tích cực triển khai tiêm ngừa vaccine đã giúp Bình Phước chủ động và thực hiện linh hoạt các giải pháp ổn định sản xuất để không làm đứt gãy các chuỗi cung ứng hàng hóa, nhất là tại các KCN.  

Hiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới là một trong những nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19. Do đó, các tỉnh, thành có đường biên giới trên bộ, trên biển cần siết chặt quản lý các cửa khẩu, đường mòn, lối mở để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.

HOÀNG PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />