Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung để giảm chênh lệch giá vàng giữa trong nước và thế giới

Trưa 12-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông báo với nội dung về việc quản lý và điều tiết thị trường vàng trong nước thời gian tới.

Theo đánh giá của NHNN, trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá vàng thế giới.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo kết luận số 160/TB-VPCP ngày 11-4-2024, NHNN sẽ triển khai các giải pháp nhằm điều tiết và ổn định lại thị trường.

thitruongvang.jpeg
Giá vàng giữa thị trường trong nước với thị trường thế giới có sự chênh lệch lớn trong thời gian qua. Ảnh minh họa

Đối với thị trường vàng miếng, NHNN sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, NHNN tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Đồng thời, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Bên cạnh đó, NHNN thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Đối với Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), NHNN đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện Nghị định 24 và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định 24 và triển khai trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục