Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định: Đảm bảo đáp ứng yêu cầu ngoại tệ của nền kinh tế

Hôm qua (27-5), tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do đã tăng đột biến lên đến mức 17.700 đồng/USD - tạo lập một kỷ lục mới về tỷ giá trên thị trường. Ở Hà Nội, người dân xếp hàng ở các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ để mua USD khiến giá tăng từng giờ, gây ra sự hỗn loạn trên thị trường do yếu tố tâm lý. Trước diễn biến bất thường này, chiều qua chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy (ảnh), Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước). Ông Huy cho biết:

Đúng là diễn biến tỷ giá USD/VND tiền mặt trên thị trường tự do tăng mạnh trong ngày 27-5. Nguyên nhân chính đẩy giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh là do nhu cầu mua USD từ một bộ phận dân cư. Tâm lý này bắt nguồn từ những thông tin không thuận lợi như: tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao trong tháng 5 vừa được công bố và chắc chắn có yếu tố đầu cơ.

* PV: Thưa ông, vậy về bản chất, những biến động tỷ giá trên thị trường tự do có thực sự đáng ngại?

Ông NGUYỄN QUANG HUY

* Ông NGUYỄN QUANG HUY: Việc tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng mạnh cũng có những ảnh hưởng đến tâm lý của dân cư và doanh nghiệp, gây xáo trộn phần nào đến các hoạt động huy động vốn ngoại tệ và nội tệ. Tuy nhiên, quy mô của thị trường tự do so với thị trường chính thức là rất nhỏ, không thể gây nên những xáo trộn đối với hoạt động tài chính, tiền tệ và sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Biến động do tâm lý trên thị trường tự do như hiện nay không thực sự đáng lo ngại. Điều đáng lo ngại là ở chỗ, nguy cơ rủi ro thua thiệt của nhiều người dân lúc thì đổ xô đi bán USD khi tỷ giá thấp lúc thì đổ xô đi mua đẩy giá USD lên cao, cũng như những rủi ro mua phải ngoại tệ giả trên thị trường tự do không được Nhà nước kiểm soát.

* Hiện tượng này có phản ánh được quan hệ về cung – cầu ngoại tệ (đồng USD) của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hiện nay không, thưa ông?

* Thực tế, tỷ lệ lạm phát 5 tháng đầu năm 2008 vẫn ở mức cao và Chính phủ đang tập trung chỉ đạo gia tăng xuất khẩu, cắt giảm nhập khẩu một số loại hàng hóa chưa cần thiết. Tuy nhiên, có thể thấy chênh lệch cung – cầu về đồng ngoại tệ này không đến mức nghiêm trọng và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Nhà nước: mức thâm hụt cán cân thương mại sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm do các chính sách kiểm soát nhập khẩu, cắt giảm đầu tư công, giãn tiến độ các công trình xây dựng, các dự án chưa cần thiết..., đồng thời nhiều hàng hóa đã nhập “dự phòng” quá lớn trong những tháng đầu năm nên mức tăng nhập khẩu trong những tháng tiếp theo là không lớn; luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục chuyển vào Việt Nam, cũng như hoạt động đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán của khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục theo hướng tích cực (mua ròng trong suốt thời gian qua) cho thấy cán cân vốn vẫn có thể là một nguồn bù đắp lớn cho thâm hụt cán cân thương mại, chưa kể các dòng kiều hối, chuyển tiền một chiều tiếp tục chuyển về Việt Nam do có chênh lệch lớn về lãi suất trong và ngoài nước, nguồn thu từ du lịch, dịch vụ vẫn tiếp tục tăng mạnh.

* Vậy chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới đi theo hướng nào?

* Trước hết, tỷ giá hối đoái tiếp tục được điều hành theo hướng duy trì ổn định, mức biến động tỷ giá trong năm 2008 ở mức tăng, giảm 2% đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại tệ để đảm bảo duy trì tỷ giá ở mức ổn định hợp lý, theo sát cung – cầu thực tế trên thị trường này, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng can thiệp để tỷ giá không có biến động lớn, gây xáo trộn hoạt động của các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp.

* Là đại diện cơ quan quản lý nhà nước, ông có lời khuyên gì với những người dân đang đi mua ngoại tệ trên thị trường?

* Theo tôi, mỗi người đều có những kỳ vọng riêng của mình, tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất đối với mỗi người là phải hết sức bình tĩnh tránh bị ảnh hưởng từ những thông tin không sát thực, dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không đáng có. 

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Cách ly sành điệu: Một xu thế của giới nhà giàu

Làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 với những đợt giãn cách, phong tỏa kéo dài đã khiến giới thượng lưu Việt mơ ước nhiều hơn về một không gian sống khỏe từng giây, sống chất mỗi ngày theo đúng chuẩn wellness đang thịnh hành trên thế giới.

Nông nghiệp

Đánh thức tiềm năng cây dược liệu

Miền Trung với nhiều vùng đất kỳ bí, ẩn giấu những “kỳ hoa dị thảo” đóng góp rất lớn vào kho tàng dược liệu quý hiếm cả nước, như sâm Ngọc Linh, sâm cau, sâm đại hành, sa sâm, đẳng sâm... Tiềm năng dược liệu dọc dải Trường Sơn là vô tận và đang từng bước được đánh thức.

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Du lịch

Kiến nghị Thủ tướng công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam ngay trong tháng 2

Đại diện các hãng hàng không và một số tập đoàn du lịch lớn của Việt Nam, cùng đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) vừa có thư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam ngay trong tháng 2.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế