Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, doanh nghiệp gặp khó

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi và dự báo sẽ còn tăng để chuẩn bị dòng tiền cho vay trong bối cảnh cả nước đã quay trở lại trạng thái bình thường mới, hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi.
Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, doanh nghiệp gặp khó
Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, doanh nghiệp gặp khó

Nhu cầu vốn tăng cao

Kể từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, để huy động tiền nhàn rỗi trong dân, nhiều NHTM đã tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,2%-0,8%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn trên 6 tháng. Động thái này nhằm giúp các NHTM tăng nguồn vốn cho vay trong dịp tết, đẩy mạnh cho vay, đưa một nguồn vốn lớn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều NHTM cho biết, hiện một phần không nhỏ tiền gửi tại ngân hàng đã chảy qua các kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn như: vàng, chứng khoán, bất động sản. Điều này khiến các NHTM buộc phải “đứng giữa” sự cân đối: tăng lãi suất tiền gửi để thu hút vốn và giữ mức lãi suất cho vay, “đủ để” hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Thực tế, trong tháng 1-2022, tăng trưởng tín dụng đã tăng lên tới 2,74% so với cuối năm 2021, cho thấy nhu cầu vốn tăng mạnh ngay từ tháng đầu năm. Bộ phận phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán SSI đánh giá, với triển vọng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới, nhu cầu tín dụng tăng mạnh. Hơn nữa, áp lực lạm phát tăng dần nên lãi suất huy động có thể sẽ bắt đầu nhích lên trong nửa cuối năm 2022. Riêng đối với nhóm NHTM Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank), có khả năng cũng sẽ tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,2%-0,25%/năm so với mức lãi suất hiện tại.

Nhiều gói hỗ trợ kích cầu

Mặc dù tăng lãi suất tiền gửi, nhưng nhiều NHTM cho biết, nhà nước đang kích cầu tín dụng nên các ngân hàng vẫn có những gói lãi suất cho vay ưu đãi dành cho cá nhân cũng như doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt hơn thì lãi suất cho vay chắc chắn sẽ khó giữ mặt bằng như năm 2021.

Trong khi đó, NHNN khẳng định, chính sách tiền tệ đang hướng về hỗ trợ doanh nghiệp và ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực phục hồi kinh tế trong năm 2022. Cụ thể, trong 2 năm 2022 và 2023, thông qua Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, sẽ có gói ngân sách hỗ trợ cấp bù 2% lãi suất cho vay trị giá khoảng 40.000 tỷ đồng thông qua ngân hàng. Hiện NHNN đang dự thảo nghị định hướng dẫn thực hiện gói hỗ trợ lãi suất này và lấy ý kiến các bộ, ngành, doanh nghiệp, dự kiến sẽ ban hành để triển khai trong tháng 3-2022.

Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, doanh nghiệp gặp khó ảnh 1 Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi để thu hút vốn chuẩn bị đẩy mạnh cho vay. Ảnh: PHAN LÊ

Cụ thể, dự thảo quy định, đối tượng được hỗ trợ lãi suất là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc các ngành nghề: hàng không, vận tải kho bãi; du lịch; dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp, chế biến, chế tạo; xuất bản phần mềm; lập trình máy vi tính và hoạt động có liên quan; hoạt động dịch vụ thông tin. Các trường hợp khác cũng được hỗ trợ với mục đích sử dụng vốn để xây dựng nhà ở cho công nhân mua, thuê và thuê mua; xây dựng nhà ở xã hội; cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố. Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm đối với khoản vay được giải ngân trong khoảng thời gian từ 11-1-2022 đến hết ngày 31-12-2023.

Để được hỗ trợ lãi suất thông qua Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, khách hàng phải có đơn đề nghị và được ngân hàng cho vay chấp thuận tại thời điểm giải ngân, hoặc thời điểm ký kết thỏa thuận cho vay. Đáng lưu ý, dự thảo của NHNN cũng đề ra nguyên tắc cụ thể để ngăn ngừa việc trục lợi chính sách. Đó là nếu khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích theo kết luận của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thì khách hàng có trách nhiệm hoàn trả cho ngân hàng số tiền đã được hỗ trợ lãi suất để hoàn trả ngân sách nhà nước. Quy định này được đánh giá nhằm tránh trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên hỗ trợ lãi suất sử dụng vốn vay vào các mục đích khác, nhất là đầu tư vào các lĩnh vực không được ưu tiên như bất động sản, chứng khoán…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vì là gói hỗ trợ nên sẽ khó tránh được một số NHTM không mặn mà vì lợi nhuận thấp, áp lực từ việc bị thanh kiểm tra, phải báo cáo thường xuyên với ngành chức năng và có thể gặp rủi ro không được quyết toán…

Lãnh đạo một NHTM tại TPHCM cho rằng, điều khiến các NHTM băn khoăn nhất hiện nay là thủ tục quyết toán cấp bù lãi suất. Dự thảo nghị định quy định, Bộ Tài chính tạm cấp bù lãi suất cho NHTM theo định kỳ hàng quý, số tiền tạm cấp bù lãi suất bằng 90% số tiền NHTM đã thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng trong quý. “Mức tạm ứng cần cao hơn nữa, khoảng 95% và điều kiện, thủ tục quyết toán phải chi tiết, rõ ràng hơn để các ngân hàng thực hiện, vì trên thực tế, nhiều trường hợp được hưởng gói hỗ trợ lãi suất từ năm 2009 nhưng đến nay nhiều ngân hàng vẫn chưa quyết toán xong”, vị này đề nghị.

Về phía doanh nghiệp, theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp là không đủ điều kiện để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất nói trên. Bởi lẽ, các NHTM cho biết, sẽ không hạ chuẩn đối với gói hỗ trợ này nhằm đảm bảo an toàn cho ngân hàng. Trong khi đó, hiện có đến 90% doanh nghiệp đang gặp khó khăn, “sức khỏe” của nhiều doanh nghiệp thời gian qua đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí kiệt quệ do dịch Covid-19 kéo dài nên việc siết chặt điều kiện cấp tín dụng khiến các doanh nghiệp sẽ rất khó tiếp cận.

TPHCM cho vay an sinh xã hội lãi suất 2%


NHNN chi nhánh TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM triển khai chính sách cho vay ưu đãi và hỗ trợ lãi suất trên địa bàn TPHCM theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Theo đó, các khoản cho vay người lao động, cá nhân, hộ gia đình, học sinh, sinh viên, cơ sở giáo dục ngoài công lập, cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cho vay xây mới và cải tạo, sửa chữa nhà ở… giải ngân trong 2 năm 2022-2023 có lãi suất trên 6%/năm được yêu cầu giảm lãi suất 2% theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Sầu riêng tìm đường chính ngạch

Những năm gần đây, đời sống bà con ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) thay đổi rõ rệt nhờ “vua trái cây” - sầu riêng. Nhiều gia đình xây nhà lầu, “tậu” xe hơi, đời sống sung túc bởi sầu riêng được xuất ngoại chính ngạch, mở hướng đi bền vững cho loại trái cây này.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Du lịch

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.