Ngăn ngừa việc tiếp tay tội phạm

Ai cũng sửng sốt khi hay tin Công an quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) vừa kiểm tra phát hiện Công ty TNHH MTV Nông cụ kim khí Anh Quốc (trụ sở tại quận Ninh Kiều) nhập lậu từ Thái Lan lô hàng hơn 2.000 mã tấu. Thông tin về việc nhập lậu mã tấu đã khiến những người lương thiện không khỏi lạnh gáy và phẫn nộ. Người chủ công ty nhập lô hàng này quá biết đây là loại hung khí nguy hiểm, nhưng do lợi nhuận làm mờ mắt vẫn cố tình vi phạm để trục lợi, tiếp tay cho tội phạm, bất chấp có thể xảy ra hậu quả thảm khốc cho nhiều người lương thiện. Do vậy, cần phải xử lý thật nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn những trường hợp tương tự.

Trong tình hình tội phạm ngày càng phức tạp và hành vi ngày càng dã man, rất mong các địa phương cả nước cùng tiếp tục đẩy mạnh việc vận động giao nộp và thu hồi tiêu hủy hung khí trong dân. Hung khí bao gồm các loại súng hiện đại lẫn tự chế tồn trữ trái phép và các loại dao, mã tấu, côn, lê, súng xung điện bắn chó, súng bắn chim, thú tự chế, các loại hóa chất cháy nổ không phép… Sau thời gian hạn định, nếu ai còn cố tình tàng trữ hung khí, sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm minh các trường hợp sản xuất hay nhập lậu số lượng lớn hung khí, nhằm ngăn chặn tội phạm hiệu quả ngay từ gốc.

NGUYỄN VĂN THƯỚC
(TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nở rộ tệ nạn bài bạc

Nở rộ tệ nạn bài bạc

Trong và sau tết, tệ nạn cờ bạc lại nở rộ tại nhiều địa phương, trong đó có TPHCM. Hình thức cờ bạc cũng muôn hình muôn vẻ như chơi xóc đĩa, bài tây, lô đề, cá độ bóng đá, đá gà, đua xe… Mức tiền “đặt cửa” ở các chiếu bạc ít thì vài chục ngàn đồng, nhiều thì lên đến cả chục triệu đồng/ván.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.