Ngang nhiên cưỡng đoạt cao su để trừ nợ

SGGP
Mặc dù chưa có phán quyết cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền xử lý khối tài sản của Công ty Rạng Đông (ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước), nhưng gần 1 năm qua, vin cớ 2 bị can bị bắt giam (có cổ phần trong công ty) nợ 45 tỷ đồng, một cá nhân đã cho người vào vườn cao su, dùng vũ lực để đe dọa, cạo mủ cấn trừ nợ. 

Vụ việc bắt đầu từ năm 2006, do quen biết, bà Lê Thị Len nhiều lần cho ông Hoàng Văn Sáu (Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Tổng tham mưu phía Nam) vay với tổng số tiền khoảng 50 tỷ đồng. Đến năm 2010, do bí bách tiền làm ăn nên 2 người thống nhất đi vay tiền của nhiều cá nhân, tổ chức. Đến năm 2013, 2 người thành lập Công ty Anh Dũng do bà Len làm giám đốc để thuê đất nhàn rỗi làm kinh tế.

Thời gian này, bà Len tiếp tục vay tiền để có vốn làm ăn và trả lại cho những người đã vay tiền để đưa ông Sáu sử dụng trước đây. Ông Sáu đã viết giấy chuyển nhượng 50ha đất lâm nghiệp giao khoán tại xã Tân Hiệp (huyện Hớn Quản) cho vợ chồng bà Len để trừ nợ 50 tỷ đồng (diện tích này do ông Sáu mua lại).

Đến năm 2014, cả hai ghi nhận số tiền bà Len đưa cho ông Sáu là 170 tỷ đồng; tuy nhiên do tiền lãi và gốc lớn nên hai người phải đi vay mượn để trả nợ. Ngày 7-11-2014, ông Sáu ký hợp đồng chuyển nhượng 62,5% cổ phần Công ty Rạng Đông cho bà Len, với giá theo vốn góp của ông Sáu là 50 tỷ đồng. Sau khi chuyển cổ phần, 2 người tiếp tục vay gần 35 tỷ đồng. 

Trong lúc nợ càng cao thì tháng 12-2014, Bộ Quốc phòng quyết định thu hồi đất và yêu cầu phá dỡ kho bãi nên Công ty Anh Dũng không còn nguồn thu, 2 người tiếp tục đi vay để trả nợ và đến tháng 5-2015 thì không còn khả năng chi trả. Sau đó, bà Len bỏ trốn sang Trung Quốc và bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 2-2017, bà Len ra đầu thú tại Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng. Tương tự, ông Sáu cũng bỏ trốn nhưng đã bị phát hiện và bắt giữ vào tháng 12-2017. 

Cơ quan điều tra kết luận ông Sáu, bà Len đã vay và chiếm đoạt tổng cộng gần 113 tỷ đồng của 26 tổ chức, cá nhân, trong đó có ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ TPHCM) 45 tỷ đồng. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Len đề nghị ông Dũng không can thiệp vào tài sản của Công ty Rạng Đông và yêu cầu làm rõ kê biên số tài sản 62,5% cổ phần của bị cáo tại Công ty Rạng Đông. Sau đó, Tòa án Quân sự Trung ương tuyên 2 bị cáo Sáu và Len bồi thường cho ông Dũng 45 tỷ đồng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét áp dụng những biện pháp cần thiết đối với khối tài sản của Công ty Rạng Đông. 

Mặc dù đến ngày 30-3-2019, bản án phúc thẩm số 03-2019/HS-PT2 mới được ban hành, Công ty Rạng Đông đang chờ thi hành án cưỡng chế thu hồi tài sản giao lại để công ty hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng trước đó, vin vào số nợ 45 tỷ đồng, ông Dũng đã tự ý đưa người vào cạo mủ cao su trên diện tích 90ha của Công ty Rạng Đông.

Phản ánh với phóng viên Báo SGGP, ông Tạ Viết Hải (chồng bà Len), Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông, cho biết giữa tháng 10-2018, ông Dũng đã tổ chức hơn 10 người vào văn phòng công ty đập phá cửa và khống chế công nhân để lấy chỗ ở, ngang nhiên cạo mủ cao su khiến đến nay công ty đã thiệt hại hơn 800 triệu đồng. Ngoài tài sản của Công ty Rạng Đông, cá nhân ông Hải có 50ha cao su ở xã Tân Hiệp (huyện Hớn Quản) và cũng bị ông Dũng cho người vào cạo mủ để trừ nợ. 

Ông Hải bức xúc nói: “Đã nhiều lần tôi viết đơn khiếu nại đến Công an huyện Đồng Phú, nhưng nơi đây không hề có biện pháp ngăn chặn nên ông Dũng vẫn ngang nhiên cho người vào cạo mủ. Lo ngại hơn là công nhân của ông Dũng không  hiểu biết kỹ thuật nên đã cạo phá 2 miệng, dù cao su mới chỉ 4 năm tuổi. Ước tính thời gian bị chiếm giữ vườn cây trong gần 1 năm qua, công ty đã thiệt hại gần 2 tỷ đồng”.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô tô bị hư hỏng nặng sau tai nạn

Va chạm với tàu hỏa, ô tô bị hất văng xuống mép ruộng

Trưa 16-5, ông Cao Quốc Hội, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch (huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, vào khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày trên địa bàn thôn Tân Hương đã xảy ra vụ tai nạn giữa tàu hỏa SE8 và ô tô, khi ô tô băng qua đường sắt Bắc - Nam.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án