Ngành TN-MT góp phần to lớn vào sự phát triển chung của thành phố

Đó là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Sở TN-MT TPHCM vào sáng 19-1.

Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao

Theo Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường, khối lượng công việc của ngành TN-MT chiếm 50% khối lượng công việc của khối đô thị. Tuy nhiên trong năm 2023, Sở TN-MT đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ UBND TP giao. Tăng trưởng của TPHCM trong những năm qua, nhất là trong năm 2023 có sự đóng góp rất lớn của ngành TN-MT, đặc biệt là trong công tác giải ngân bồi thường các dự án đầu tư công để thúc đẩy triển khai nhiều dự án quan trọng của thành phố như Vành đai 3, Tham Lương- Bến Cát…

gd-ntt-4615.jpg
Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng phát biểu

Báo cáo của Sở TN-MT TPHCM cho biết, trong năm 2023, UBND TPHCM giao thực hiện 18 nhiệm vụ, sở đã thực hiện hoàn thành 17/18 nhiệm vụ, 1 nhiệm vụ có điều chỉnh về trình tự, nội dung thực hiện, cơ bản đạt 100%.

Trong năm 2023, sở cũng triển khai nhiều công việc quan trọng như trong công tác xác định giá đất đã trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố là 38 hồ sơ, trong đó có 25/38 hồ sơ đã được Hội đồng Thẩm định giá đất thông qua (nguồn thu là hơn 7.981 tỷ đồng), UBND thành phố ban hành 20 Quyết định duyệt giá (số thu hơn 6.648 tỷ đồng).

Đối với hồ sơ xác định giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư: Trình Hội đồng thẩm định giá thành phố là 66 hồ sơ, trong đó 57 hồ sơ đã được Hội đồng Thẩm định giá đất thông qua, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành 57 Quyết định duyệt giá; giao về quận, huyện, thành phố Thủ Đức 09 hồ sơ để thực hiện theo Quyết định số 3383/QĐ-UBND ngày 14/08/2023 về việc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận - huyện quyết định giá đất cụ thể và thành lập Hội đồng thẩm định giá đất.

Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong năm 2023: thực hiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu (đối với tổ chức và cá nhân) là 7.184 Giấy chứng nhận (GCN); đăng ký biến động nhà đất (tổ chức và cá nhân) là 320.729 GCN. Đồng thời, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố, sở đã ban hành Kế hoạch số 3981/KH-STNMT-VP ngày 11/5/2023, triển khai thực hiện các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ.

Theo đó, có 06 nhóm khó khăn, vướng mắc (đang còn vướng mắc về pháp lý; đang chờ xác nhận nghĩa vụ tài chính; các doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ cấp giấy; vướng mắc về loại hình bất động sản mới; thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung và nhóm vướng mắc khác) với 81.085 GCN được đưa vào Kế hoạch. Số GCN đã cấp cho người mua nhà tại các dự án ước khoảng 22.147 căn nhà, đạt 101% so với kế hoạch năm 2023 (22.000 hồ sơ)…

Lãnh đạo thành phố “đặt hàng”

Về nhiệm vụ trong năm 2024, Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường chỉ đạo, công việc của ngành TN-MT là phức tạp, khó khăn, lâu dài… Do đó, ngành TN-MT thành phố phải hết sức kiên trì, đeo bám với niềm tin là sẽ đem lại kết quả tốt đẹp. Trong quá trình xử lý công việc phải gắn với tổng thể giữa các phòng ban, sở ngành, có sự liên thông liên kết thì kết quả cuối cùng mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Trong năm 2024, Sở TN-MT phải tham mưu cho UBND TP để cho ra những sản phẩm cụ thể, ví dụ như một số dự án xử lý chất thải, quỹ đất để phát triển TOD; số hóa trong công tác lưu trữ; chuẩn bị tốt nhân lực để triển khai Luật Đất đai (sửa đổi) khi luật này chính thức có hiệu lực vào ngày 1-1-2025; tiếp tục tham mưu, đẩy nhanh công tác giải ngân đền bù các dự án để góp phần đẩy nhanh giải ngân đầu tư công…

VPDK Thu Duc.jpg
Người dân làm thủ tục cấp GCN tại CN Văn phòng Đăng ký Đất đai TP Thủ Đức

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2024. Theo ông Thắng, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024, Sở TN-MT sẽ tiếp tục thực hiện 02 chỉ tiêu, 03 chương trình, Đề án theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI.

Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trong các lĩnh vực: Cải cách hành chính; Quản lý đất đai; Đo đạc bản đồ và viễn thám; Môi trường; Tài nguyên nước, khoáng sản, biển và hải đảo; Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu; Thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư kiếu nại tố cáo; Công nghệ thông tin ngành tài nguyên và môi trường và thực hiện các nhiệm vụ theo chủ đề năm 2024.

Tin cùng chuyên mục