Ngập úng kéo dài, dân lâm phần rừng tràm điêu đứng

SGGPO

Hơn một tháng rưỡi nay, nhiều người dân sống ở lâm phần rừng tràm xã Khánh An (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) điêu đứng vì ngập úng kéo dài, làm thiệt hại nhiều diện tích lúa, hoa màu, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn…

Mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường làm nhiều nhà dân sống ở lâm phần rừng tràm b­ị ngập

Mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường làm nhiều nhà dân sống ở lâm phần rừng tràm b­ị ngập

Ngày 28-10, ghi nhận thực tế tại xã Khánh An, chúng tôi thấy nhiều ngôi nhà của người dân vẫn còn ngập nước, nhiều diện tích lúa mới gieo cấy bị chết ngộp do ngập úng kéo dài, cây ăn trái bắt đầu rũ lá chết, vật nuôi của dân không có chỗ trú ngụ…

Mấy ngày nay, ông Tăng Văn Thắng (ấp 14, xã Khánh An) bơm nước liên tục từ trong ruộng ra nhưng chưa thể cứu vãn được hơn 2 ha lúa mới xạ. Do bị ngập lâu ngày nên cây lúa bị thối rễ, có dấu hiệu bị chết. Ông Thắng cho biết: “Nếu trời nắng còn đỡ mà mưa tiếp tục thì xem như vụ này thất trắng. Hiện nay đã quá trễ vụ rồi nên không thể xạ tiếp tục được nữa”.

Cà Mau: Ngập úng kéo dài, dân lâm phần rừng tràm điêu đứng ảnh 1 Diện tích lúa mới gieo xạ của ông Tăng Văn Thắng bị ngập lâu ngày nên nguy cơ mất trắng

Thống kê bước đầu của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện U Minh, trên địa bàn xã Khánh An 250 ha bị ngập úng, 34 ha rau màu. Hiện trên các lâm phần không thể gia cố, nâng cấp bờ bao để chống ngập.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, nắm tình hình ngập úng trên địa bàn, nhất là khu vực rừng U Minh Hạ.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu hướng dẫn người dân bơm tát nước để bảo vệ diện tích lúa và hoa màu đã xuống giống, kịp thời điều tiết đóng, mở cống tiêu thoát nước chống ngập úng, xổ phèn phục vụ sản xuất; hướng dẫn người dân xuống giống diện tích lúa còn lại của năm 2017.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Tuyên truyền, phổ biến kỹ năng thoát nạn, ứng phó sự cố: Nhu cầu bức thiết

“Trong một lần công tác, tôi nghe nhiều người kể lại sự việc lúc hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà IPC, khi họ đang dự một lớp tập huấn tại đây. Lửa bao phủ, khói mù mịt khiến lớp học hỗn loạn, không ai biết cách di chuyển thoát ra ngoài. Cô giáo là người duy nhất thành thạo kỹ năng thoát nạn. Cô hướng dẫn mọi người men theo tường, ra lối thoát hiểm, nhờ vậy, tất cả học viên thoát nạn. Duy chỉ cô giáo không kịp thoát thân”, Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM, nhớ lại. Trùng hợp, Thiếu tá Thành chính là người trực tiếp đưa thi thể cô giáo ra ngoài trong vụ cháy thương tâm ấy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.