Nga-Trung tập trận chống khủng bố

(SSGPO).- Máy bay trực thăng quân đội Nga đã đổ bộ vào miền Bắc Trung Quốc để tham gia cuộc tập trận chống khủng bố đa quốc gia diễn ra từ ngày 24 đến ngày 29-8. Động thái này cho thấy Bắc Kinh và Mátxcơva tiếp tục mối quan hệ chặt chẽ bất chấp căng thẳng giữa Nga với phương Tây về Ukraine.

Cuộc tập trận  “Sứ mệnh hòa bình-2014” lần này có tổng cộng 7.000 nhân viên quân sự và binh sĩ tham gia trong đó Trung Quốc có 5.000, Nga 900 và các thành viên SCO Kazakhstan, Kyrgyzstan Tajikistan.

Theo AP, 8 trực thăng vận tải của Nga ngày 19-8 đã đáp xuống Zhurihe, cơ sở đào tạo lớn nhất và hiện đại nhất của Trung Quốc, nằm ở vùng đồng cỏ rộng lớn của Nội Mông.

Nga và Trung Quốc đạt thỏa thuận 400 tỷ USD vào tháng 6, theo đó Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc khí đốt tự nhiên thông qua một đường ống mới. Thỏa thuận này được đưa ra sau nhiều thập kỷ đàm phán. Về mặt công khai, Bắc Kinh cũng tránh liên minh quân sự với Nga. Mặc dù vậy, 2 bên đã tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận chung. Hai nước cũng tăng cường liên kết thông qua khối các nền kinh tế mới nổi BRICS hoặc Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) trong đó Nga và Trung Quốc đều là thành viên.

Theo Đại tá Alexander Gordeev của Quân khu Đông Nga phía Nga tham gia tập trận bao gồm máy bay trực thăng Mi-8, giàn phóng tên lửa đi động Grad, các đơn vị rà mìn và 4 máy bay chiến đấu Su-25. Một số quốc gia SCO có biên giới với Afghanistan và Pakistan bị đe dọa trước nguy cơ khủng bố từ quân nổi dậy Hồi giáo cực đoan nên tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Một cuộc tập trận chung của Nga-Trung

KHÁNH MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.