Ngày 10-1, chốt giá hàng bình ổn thị trường tết

(SGGP).- Ngày 30-12, Sở Công thương TPHCM cùng các sở, ngành chức năng họp với các doanh nghiệp (DN) tham gia bình ổn thị trường triển khai công việc trọng điểm từ nay đến Tết Nguyên đán 2015.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, hiện TP đang thực hiện bình ổn đối với 9 nhóm mặt hàng thiết yếu, đặc biệt trong dịp tết, TP sẽ chú trọng và giám sát chặt việc cung ứng và giá cả đến các nhóm hàng thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm và rau củ quả. Tổng giá trị hàng hóa các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết Ất Mùi 2015 là 15.849,4 tỷ đồng, tăng 8.267,7 tỷ đồng (109%) so với Tết Giáp Ngọ 2014 là 7.581,7 tỷ đồng, trong đó, tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 8.304 tỷ đồng, tăng 3.403 tỷ đồng (69,4%) là 4.901 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết Ất Mùi 2015 (từ ngày 20-1-2015 đến ngày 18-2-2015, tức từ ngày 1 đến ngày 30 tháng Chạp Âm lịch) tổng giá trị hàng hóa của các DN chuẩn bị là 9.262,8 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn thị trường là 4.861,8 tỷ đồng.

Theo dự báo của các sở, ngành chức năng, sức mua trong mùa tết năm nay sẽ tăng từ 10% - 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm mới trong mùa tết năm nay là TPHCM và các tỉnh, thành đã ký thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường giữa các tỉnh, thành năm 2015.

Báo cáo tại cuộc họp, hầu hết các DN cho biết công tác chuẩn bị hàng hóa tết năm nay gặp nhiều thuận lợi vì thời tiết tốt và giá cả nguyên liệu đầu vào đang có xu hướng giảm. Lượng hàng cung ứng tết đang diễn ra theo đúng tiến độ và sẽ tổ chức các chương trình khuyến mãi giảm giá đặc biệt vào dịp cuối năm.

Để đảm bảo mục đích, tiêu chí của chương trình bình ổn, Sở Tài chính đề nghị các DN tham gia rà soát lại cơ cấu giá thành, tính toán tác động từ mức giảm giá xăng dầu đến chi phí vận chuyển và các khoản chi phí khác cấu thành giá bán các mặt hàng, đồng thời có báo cáo chi tiết hoặc kê khai lại mức giá bán cho phù hợp với chi phí đầu vào và diễn biến thị trường. Theo kế hoạch, đến ngày 10-1, TPHCM tiến hành chốt giá bán hàng bình ổn thị trường tết và sẽ không thực hiện điều chỉnh đối với 9 nhóm mặt hàng, kể từ ngày chốt giá đến hết ngày 10-3 (tức 1 tháng trước tết và 1 tháng sau tết).

Cũng theo bà Lê Ngọc Đào, ngày 1-1-2015 là thời điểm triển khai đồng bộ việc in và dán logo chương trình bình ổn thị trường lên tất cả các sản phẩm bình ổn. Từ nay đến Tết Nguyên đán, các sở, ngành chức năng sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đi thực tế, đồng thời giám sát việc thực hiện cung ứng và lưu thông hàng hóa trên thị trường.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Liên kết nâng giá trị nông sản

TPHCM là thị trường trọng điểm tiêu thụ nông sản từ tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là rau củ quả. Những năm qua, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa 2 địa phương, giá trị nông sản tại Lâm Đồng ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng TPHCM cũng an tâm về an toàn thực thẩm do chất lượng được kiểm soát.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế