Ngày 10-1, chốt giá hàng bình ổn thị trường tết

(SGGP).- Ngày 30-12, Sở Công thương TPHCM cùng các sở, ngành chức năng họp với các doanh nghiệp (DN) tham gia bình ổn thị trường triển khai công việc trọng điểm từ nay đến Tết Nguyên đán 2015.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, hiện TP đang thực hiện bình ổn đối với 9 nhóm mặt hàng thiết yếu, đặc biệt trong dịp tết, TP sẽ chú trọng và giám sát chặt việc cung ứng và giá cả đến các nhóm hàng thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm và rau củ quả. Tổng giá trị hàng hóa các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết Ất Mùi 2015 là 15.849,4 tỷ đồng, tăng 8.267,7 tỷ đồng (109%) so với Tết Giáp Ngọ 2014 là 7.581,7 tỷ đồng, trong đó, tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 8.304 tỷ đồng, tăng 3.403 tỷ đồng (69,4%) là 4.901 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết Ất Mùi 2015 (từ ngày 20-1-2015 đến ngày 18-2-2015, tức từ ngày 1 đến ngày 30 tháng Chạp Âm lịch) tổng giá trị hàng hóa của các DN chuẩn bị là 9.262,8 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn thị trường là 4.861,8 tỷ đồng.

Theo dự báo của các sở, ngành chức năng, sức mua trong mùa tết năm nay sẽ tăng từ 10% - 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm mới trong mùa tết năm nay là TPHCM và các tỉnh, thành đã ký thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường giữa các tỉnh, thành năm 2015.

Báo cáo tại cuộc họp, hầu hết các DN cho biết công tác chuẩn bị hàng hóa tết năm nay gặp nhiều thuận lợi vì thời tiết tốt và giá cả nguyên liệu đầu vào đang có xu hướng giảm. Lượng hàng cung ứng tết đang diễn ra theo đúng tiến độ và sẽ tổ chức các chương trình khuyến mãi giảm giá đặc biệt vào dịp cuối năm.

Để đảm bảo mục đích, tiêu chí của chương trình bình ổn, Sở Tài chính đề nghị các DN tham gia rà soát lại cơ cấu giá thành, tính toán tác động từ mức giảm giá xăng dầu đến chi phí vận chuyển và các khoản chi phí khác cấu thành giá bán các mặt hàng, đồng thời có báo cáo chi tiết hoặc kê khai lại mức giá bán cho phù hợp với chi phí đầu vào và diễn biến thị trường. Theo kế hoạch, đến ngày 10-1, TPHCM tiến hành chốt giá bán hàng bình ổn thị trường tết và sẽ không thực hiện điều chỉnh đối với 9 nhóm mặt hàng, kể từ ngày chốt giá đến hết ngày 10-3 (tức 1 tháng trước tết và 1 tháng sau tết).

Cũng theo bà Lê Ngọc Đào, ngày 1-1-2015 là thời điểm triển khai đồng bộ việc in và dán logo chương trình bình ổn thị trường lên tất cả các sản phẩm bình ổn. Từ nay đến Tết Nguyên đán, các sở, ngành chức năng sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đi thực tế, đồng thời giám sát việc thực hiện cung ứng và lưu thông hàng hóa trên thị trường.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế