Phong trào thi đua yêu nước tại TPHCM

Ngày càng thực chất

Năm 2009, nền kinh tế TP tiếp tục chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Phong trào thi đua đã có ý nghĩa như thế nào trong việc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - chính trị - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2009 của TP? Trước hội nghị sơ kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng 6 tháng đầu năm 2009 (diễn ra hôm nay 21-8), PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Trưởng ban Thi đua Khen thưởng TPHCM Nguyễn Thị Như Thủy xung quanh vấn đề này.

Sản xuất vàng miếng tại Công ty SJC TPHCM - đơn vị đã phát động được nhiều phong trào thi đua yêu nước. Ảnh: T.HẰNG

- PV: Điểm lại nửa năm hoạt động, theo bà, chuyển biến tích cực nhất của phong trào thi đua yêu nước tại  TPHCM là gì?

Bà NGUYỄN THỊ NHƯ THỦY: Nét nổi bật và chuyển biến tích cực trong chỉ đạo phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2009 của TP là sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể quần chúng; đặc biệt là vai trò của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, các ngành tác động khá toàn diện trong công tác chỉ đạo, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của định hướng phong trào thi đua từng đơn vị. Từ đó, huy động được lực lượng tham gia hưởng ứng phong trào tạo động lực mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan đơn vị. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình có nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền TP vượt qua khó khăn, thách thức trong những tháng đầu năm 2009.

Bên cạnh đó, hoạt động các cụm - khối thi đua đã đi vào nền nếp nên mang lại hiệu quả thiết thực; việc ký kết giao ước thi đua, đăng ký danh hiệu thi đua ở từng cụm - khối thi đua được thực hiện một cách nghiêm túc… Việc chia cụm - khối và chấm điểm xếp hạng thi đua đã tạo được không khí thi đua giữa các đơn vị trong cụm, khối thi đua; đặc biệt là thông qua hoạt động cụm - khối để trao đổi, thảo luận, phổ biến nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác thi đua, khen thưởng, để nhân rộng và phát huy điển hình, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị áp dụng trong thực tiễn cuộc sống.

- Trong giai đoạn khó khăn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu như hiện nay, phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác khen thưởng đã đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP?

Trong chỉ đạo phong trào thi đua của TP đã nêu rõ: việc tổ chức xây dựng các phong trào thi đua đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm, các lĩnh vực trọng yếu trong phát triển kinh tế - xã hội của TP. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, giám sát hoạt động phong trào thi đua, phong trào thi đua đi vào chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chọn nội dung, chủ đề thi đua gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh để tạo động lực thúc đẩy, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Trong khối công nghiệp - dịch vụ có phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng thi đua lao động vượt qua khó khăn thử thách” và “Đoàn kết, thống nhất và năng động, sáng tạo”; khối hợp tác xã phát động “HTX năng động, vượt khó thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, sáng tạo trong điều hành quản lý và phát triển bền vững”, “HTX tiên phong phong trào xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới”; các hoạt động thi đua “Bàn tay vàng”, “Vì người thợ” lập thành tích chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam… và các phong trào này bước đầu đã mang lại những kết quả nhất định.

Riêng công tác khen thưởng, đặc biệt khen thưởng đột xuất (khen nóng) cho các tập thể, cá nhân lập được thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm, trong sáng kiến cải tiến kỹ thuật… trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện kịp thời để động viên, khuyến khích tinh thần hăng hái thi đua trên mọi lĩnh vực.

- Nhưng thực tế, lãnh đạo một số cơ quan còn xem nhẹ việc xây dựng phong trào thi đua hoặc thực hiện phong trào còn hình thức, báo cáo thành tích, khen thưởng tràn lan…?

Đúng vậy. Phong trào thi đua yêu nước trong 6 tháng đầu năm 2009 của TP tuy đã tạo được động lực thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị nhưng so với mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của phong trào thi đua yêu nước thì vẫn chưa tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy, góp phần hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội so với yêu cầu. Một số cấp ủy Đảng, lãnh đạo cơ quan chưa thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào hưởng ứng các nội dung thi đua do TP phát động; chưa tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc phong trào thi đua cũng như sơ kết đánh giá phong trào nghiêm túc. Có cơ quan, đơn vị thiếu quan tâm, coi nhẹ việc tổ chức phát động và đăng ký phong trào thi đua, dẫn đến thiếu căn cứ và không có cơ sở đánh giá thành tích để đề nghị khen thưởng cho các tập thể, cá nhân và nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo động lực kích thích tinh thần hăng hái thi đua đối với nhiều đối tượng khác.

- Ban Thi đua - Khen thưởng TPHCM làm gì để khắc phục thực trạng này?

Một mặt, Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP có văn bản hướng dẫn chi tiết về nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng; tăng cường kiểm tra, giám sát, thẩm định thành tích đối với các tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng. Đối chiếu với thành tích và kết quả tổ chức phong trào thi đua để xem xét thành tích một cách thực chất hơn, tránh báo cáo không trung thực, đề xuất khen thưởng tràn lan, không có tác dụng động viên khích lệ phong trào.

- Theo phản ánh của cơ quan phòng chống tham nhũng của Trung ương, có rất nhiều tấm gương điển hình trong công tác phòng chống tham nhũng, nhưng trong số họ, rất ít người được tuyên dương, khen thưởng. Một trong những nguyên nhân là họ cảm thấy không được an toàn khi mình được vinh danh, vì sợ bị trả thù. Thực tế này tại TPHCM như thế nào? Theo bà, có thể đề xuất một hình thức khen thưởng nào cho những cá nhân này nhằm động viên nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho họ?

Đây là một lĩnh vực nhạy cảm, tuy nhiên không phải vì thế mà không khen thưởng. TP luôn có các hình thức khen thưởng ghi nhận thành tích xứng đáng để động viên, khuyến khích các cá nhân, tập thể tham gia nội dung lớn này của Chính phủ. Vấn đề là, các cấp, các ngành phải mạnh dạn đề xuất, phát hiện kịp thời để tuyên dương, động viên để những cá nhân này không cảm thấy cô độc. Trong 6 tháng đầu năm, qua phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác phòng chống tham nhũng đã có nhiều cán bộ, nhân dân được khen thưởng, động viên, trong đó rất nhiều trường hợp khen thưởng đột xuất từ phát hiện của các cấp, các ngành thành phố. Đây là một việc làm hay cần nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Vân Anh thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: