Ngày đầu tiên làm việc sau tết - Nơi khẩn trương, nơi còn vui tết

Hôm qua 15-2 (tức mùng 8 Tết Bính Thân), các cơ quan công quyền bắt đầu làm việc trở lại sau kỳ nghỉ tết. Theo ghi nhận của PV Báo SGGP tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn TPHCM, nhiều nơi cán bộ công chức làm việc nghiêm túc ngay ngày đầu tiên của năm mới, nhưng cũng không ít nơi, công chức vẫn còn… vui tết.

Ai vào việc nấy

Kỳ nghỉ tết dài không làm ảnh hưởng không khí làm việc nghiêm túc tại UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú. Dù 7 giờ 30 phút mới bắt đầu giờ làm việc, nhưng lúc 7 giờ 15 phút đã có người dân đến chờ để sao y CMND, hộ khẩu. “Đã có dân liên hệ thì phải làm việc, vì vậy chúng tôi tiếp nhận hồ sơ để giải quyết ngay cho người dân”, một lãnh đạo UBND phường Tân Quý cho biết. Đến 11 giờ 25 phút, chúng tôi quay lại thì thấy cán bộ, nhân viên UBND phường Tân Quý vẫn làm việc, giải quyết hồ sơ cho người dân. “Chốt” buổi sáng ngày làm việc tân niên là lãnh đạo UBND phường ký chứng thực sơ yếu lý lịch của ông P.Q.C. để bổ sung hồ sơ xin việc làm.

Tương tự, lúc 8 giờ 20 và 8 giờ 35 phút ngày 15-2 tại UBND phường 15, quận Tân Bình và UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12, các chậu hoa tết, cờ, băng rôn chúc mừng năm mới đều được cất dọn, trở lại như ngày thường, không còn không khí của ngày tết. Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, các bàn làm việc đều có cán bộ, công chức túc trực, dù lượng người đến làm hồ sơ hành chính ít hơn ngày thường. Anh Nguyễn Hòa, ngụ khu phố 2, phường Tân Thới Nhất, vui vẻ nói: “Ngày đầu năm mới đi làm hồ sơ nhà đất khá thuận tiện, cán bộ niềm nở, hướng dẫn tận tình và được giải quyết rất nhanh, không phải chờ đợi lâu như ngày thường”.

Gần cuối giờ buổi sáng, chúng tôi đến UBND xã Trung Chánh và UBND xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) ghi nhận không khí làm việc ngày đầu năm mới khá nhộn nhịp, khẩn trương, ai vào việc nấy. Sau lễ chào cờ đầu tuần đến phần chúc tết của lãnh đạo là tất cả cán bộ, công chức vào vị trí làm việc. Đảng ủy, UBND xã Trung Chánh bố trí lịch họp triển khai công tác bầu cử HĐND các cấp ngay trong ngày làm việc đầu năm mới với một tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

Chánh Văn phòng UBND quận 3 Phạm Thị Thúy Hằng cho biết, tính đến cuối ngày 15-2, qua báo cáo của UBND 14 phường trong quận và một số phòng ban chức năng quận, tình hình giải quyết hồ sơ hành chính khá tốt, không có trường hợp nào phản ánh bị chậm trễ hoặc đến cơ quan hành chính nộp hồ sơ mà không có cán bộ, công chức tiếp nhận, giải quyết.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, ở nhiều cơ quan hành chính vẫn chưa thấy nhiều người dân đến các giao dịch. Lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 15-2, tại Phòng Công chứng số 1 (số 97 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) chỉ lác đác vài người dân, ít hơn số nhân viên làm việc tại đây. Chị Nguyễn Thanh Tâm (ngụ đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) đến xác nhận sao y bản chính một số giấy tờ để xin việc làm cho biết: Ngày đầu năm đến đây làm giấy tờ, nhờ ít người nên được làm nhanh, cả năm hy vọng sẽ thuận lợi.

Tại UBND phường 6, quận 4, cả buổi sáng, chỉ vài người dân đến xin sao y bản chính các loại giấy tờ. “Đầu năm tôi ngại cán bộ chưa làm việc, nhưng vì cần gấp giấy tờ nên tôi mới đi đến phường. Không ngờ cán bộ đã làm việc nghiêm túc. Tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc của cán bộ nơi đây” - ông Hồ Văn Khuê ngụ quận 4, chia sẻ.

Tương tự, tại Phòng tiếp nhận và trả kết quả UBND quận 8, lượng người dân đến làm các thủ tục hành chính cũng không nhiều. Đến gần 9 giờ sáng, chỉ có 6 người dân đến giao dịch. Trong khi đó, ở nội thành, lượng người dân đến cơ quan chính quyền giao dịch đông hơn. Tại UBND phường 7, quận 5, mới 8 giờ 15, các ô cửa cán bộ ngồi trực đều có người dân đến làm thủ tục. Dù đông người dân đến làm thủ tục nhưng tất cả các giao dịch đều diễn ra trật tự, nhanh gọn. Cầm trên tay giấy phép sửa chữa nhà do phường cấp, ông Nguyễn Hữu Lượng, ngụ trên đường Nguyễn Trãi (phường 7, quận 5) vui vẻ nói: “Không phải chờ lâu, chỉ 10 phút tôi đã thực hiện xong thủ tục xin phép sửa chữa nhà. Tinh thần làm việc của cán bộ phường trong ngày đầu năm rất nghiêm túc, tôi rất hài lòng”.

Liên hoan sau tết

Ghi nhận của chúng tôi trong ngày làm việc đầu năm mới, bên cạnh những cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc quy định về giờ giấc làm việc, quy trình giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân, vẫn còn nhiều nơi đủng đỉnh, tranh thủ buổi sáng đầu ngày ít người dân đến làm thủ tục hành chính để hội họp, ăn uống, chúc tết kéo dài đến tận trưa. Điển hình là tại UBND phường Tân Chánh Hiệp (quận 12). Lúc 9 giờ 30 phút, chúng tôi có mặt tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả có hơn chục người ngồi chờ giải quyết hồ sơ. Phía trong quầy chỉ có 3 cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Phía trước các quầy là “bàn lấy số thứ tự” với thùng đựng vỡ nắp, thiết bị bấm số đặt bên trong đã hư nát, bụi bám, không còn sử dụng. Trước quầy hộ tịch có 10 người dân chờ tới lượt giải quyết hồ sơ.

Chị Dung, ngụ khu phố 4, nói: “Ngồi chờ hơn 15 phút rồi chưa xong. Bà cán bộ hộ tịch đang đi trình ký lãnh đạo. Lãnh đạo hình như đi họp, cũng không biết họp ở đâu nữa”. Chúng tôi đi vòng ra phía sau, các phòng làm việc của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường đều mở cửa nhưng không có người nhưng lên đến đầu cầu thang đã thấy không khí vui chơi, ăn uống khá nhộn nhịp.

Người dân phải chờ đợi giải quyết hồ sơ hộ tịch tại UBND phường Tân Chánh Hiệp (quận 12)

Trước đó, cũng vào giờ gần cuối buổi sáng làm việc ngày đầu năm mới, chúng tôi đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND huyện Hóc Môn, không khí làm việc tại đây cũng rất buồn tẻ, nhiều bàn làm việc vắng cán bộ tiếp nhận giải quyết hồ sơ. Trong đó có quầy số 2 cấp phép xây dựng, cung cấp thông tin quy hoạch và quầy số 1 cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không có cán bộ nào trực tiếp nhận hồ sơ, trong khi ở phía hàng ghế có khoảng chục người ngồi chờ.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: