Ngày mồng một Tết Đinh Hợi ở VN và TQ

Hỏi: Ngày mồng một Tết Đinh Hợi năm nay theo lịch Việt Nam, nhằm ngày 17-2-2007, trong khi lịch Trung Hoa (và người Việt ở nước ngoài) thì năm mới lại bắt đầu vào ngày 18-2-2007. Xin hỏi tại sao có sự chênh lệch như vậy?
Nguyenvanthom@gmail.com

KHÁNH TƯỜNG: Về nguyên tắc, cách tính lịch của ta và của Trung Quốc không khác nhau. Âm lịch (đúng ra phải gọi là Âm Dương lịch) dựa vào chuyển động của mặt trăng (âm) chung quanh quả đất để tính tháng và chuyển động của quả đất chung quanh mặt trời (dương) để tính năm.

Cách tính tháng của Âm Dương lịch dựa vào điểm sóc là thời điểm quả đất, mặt trăng và mặt trời, theo thứ tự, ở trên một đường thẳng. Ngày xảy ra điểm sóc được tính là ngày mồng một Âm lịch. Múi giờ của Việt Nam và múi giờ của Bắc Kinh (Trung Quốc) chênh lệch nhau một giờ. 8 giờ sáng ở Hà Nội tương ứng với 9 giờ sáng ở Bắc Kinh. Nếu điểm sóc rơi vào thời điểm gần nửa đêm (chẳng hạn lúc 23 giờ 30) thì ngày mồng một tháng đó ở Việt Nam sớm hơn ở Trung Quốc một ngày (lúc đó là 0 giờ 30 ngày hôm sau).

Chính vì lẽ đó, ngày mồng một Tết Đinh Hợi năm nay nhằm ngày thứ bảy, 17-2-2007, còn theo lịch Trung Quốc thì rơi vào ngày chủ nhật, 18-2-2007. Trường hợp này đã xảy ra một lần vào năm Mậu Thân (1968).

Có trường hợp lễ Tết Nguyên đán, do tính năm nhuận (13 tháng) của lịch Trung Hoa lại tương ứng vào năm thường (12 tháng) của lịch ta, ngày mồng một Tết chênh nhau đến một tháng. Tuy hiếm nhưng cũng đã xảy ra vào năm Giáp Tý (1984).

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.