Nghệ nhân Điểu Kâu - báu vật sống của Tây Nguyên - đã ra đi

(SGGP).- Sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, lúc 3 giờ sáng 28-8, nghệ nhân dân gian Điểu Kâu (ảnh - ngụ tại bon Bu Prơng, xã Đắc N’Rung, huyện Đắc Song, Đắc Nông) đã từ trần, hưởng thọ 74 tuổi.

Nghệ nhân Điểu Kâu sinh năm 1934, là một trong hai người đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian ở tỉnh Đắc Nông.

Điểu Kâu là một trong những nghệ nhân nổi tiếng nhất Tây Nguyên, ông có công lớn trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc M’Nông sinh sống trên địa bàn Tây Nguyên.

Tính đến nay ông đã biên soạn, dịch sang tiếng Việt được 75 bộ sử thi M’Nông, 15 truyện cổ và 3 tập lời nói vần cùng rất nhiều đầu sách có giá trị khác.

Ông còn là cố vấn về văn hóa nghệ thuật M’Nông cho Đài tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Nguyên. Cho đến lúc phải vào nằm trong bệnh viện, ông vẫn dành tâm huyết cho việc biên dịch cuốn “Tục ngữ dân tộc M’Nông” mà ông đã dày công sưu tầm tư liệu nhiều năm nay. Ngoài ra, ông còn tiếp tục biên dịch truyện cổ dân gian M’Nông và nhiều công trình khác.

Nghệ nhân dân gian Điểu Kâu ra đi là một mất mát to lớn đối với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào người M’Nông nói riêng và văn hóa dân gian Việt Nam nói chung.

X.Thân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.