Nghệ nhân nón ngựa “4 sao” được xét tặng Nghệ nhân ưu tú

Ngày 6-12, Sở Công thương tỉnh Bình Định cho biết, Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ của tỉnh đã tổ chức họp xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú đối với ông Đỗ Văn Lan (75 tuổi, ở thôn Phú Gia, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định), chuyên hành nghề chằm nón ngựa Phú Gia. 
Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú đối với ông Đỗ Văn Lan
Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú đối với ông Đỗ Văn Lan

Trước đó, Báo SGGP có bài viết Nghệ nhân nón ngựa “4 sao” (số ra ngày 9-9-2022), nêu bật chuyện đời, chuyện nghề, vai trò và những đóng góp miệt mài của ông Đỗ Văn Lan đối với nghề chằm nón ngựa Phú Gia. Nón ngựa Phú Gia tồn tại ít nhất 300 năm, là dòng nón biểu hiện sự mạnh mẽ, uy nghiêm của con nhà võ, gắn với những chiến công thần tốc của nghĩa quân Tây Sơn.

Năm 9 tuổi ông Lan bắt đầu học nghề thông qua ông nội, cha, mẹ mình. Đến năm 18 tuổi đã tinh thông nghề, về sau trở thành người chằm nón ngựa khéo léo nhất làng Phú Gia. Hiện, ông Lan vẫn đang giữ được nhiều kỹ thuật chằm nón ngựa khó, tinh xảo nhất; không ngừng biến thể phát triển ra nhiều sản phẩm nón ngựa độc đáo, đẹp mắt và đưa sản phẩm quảng bá ở nhiều hội thi, lễ hội du lịch và mang sản phẩm truyền thống này xuất đi nhiều nước châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, châu Đại Dương…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mạnh tay với phim nhảm chiếu mạng

Mạnh tay với phim nhảm chiếu mạng

Phim ngắn chiếu mạng (web drama) ngày một nở rộ trên các nền tảng YouTube, TikTok, Facebook. Bên cạnh những sản phẩm mang tính chất giải trí với các tình huống xử lý chân thực, hài hước, nhân văn, cũng xuất hiện ngày càng nhiều nội dung mang tính bạo lực, nhảm nhí…

Phim

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng dự kiến đầu tư kinh phí lớn

Tại Việt Nam, dòng phim điện ảnh tiểu sử (Biopic) về nhân vật nổi tiếng còn khá mới. Sau Em và Trịnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Hào quang rực rỡ - The King là dự án phim điện ảnh tiểu sử tiếp theo có kinh phí đầu tư lớn được đưa vào sản xuất.

Âm nhạc

Truyền năng lượng tích cực qua âm nhạc

“Có mẹ là giáo viên dạy nhạc, tình yêu âm nhạc trong tôi lớn lên từng ngày. Thế nhưng, dù là người truyền cảm hứng cho con tình yêu với nghệ thuật nhưng mẹ không hề muốn tôi theo đuổi âm nhạc”, ca sĩ trẻ Đậu Hồng Phúc (Luke D) kể lại khó khăn ngày đầu anh chọn con đường âm nhạc.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa hoa gạo nở trong ký ức

Cây gạo cổ thụ đầu làng đã bị người ta chặt. Tôi cũng không nhớ từ khi nào, nhưng mỗi lần về làng, dừng lại nơi đó vẫn cứ thấy bồi hồi. Giờ những chùm hoa đỏ chỉ còn chập chờn trong ký ức.