Nghệ thuật kết nối cộng đồng

"Vườn nghệ thuật” của Viện Bảo tàng nghệ thuật Mississippi (MMA) là một địa điểm quen thuộc của các dự án nghệ thuật. Đến hẹn lại lên, chủ đề của “Vườn nghệ thuật” được tổ chức tháng 3 năm nay sẽ là 3C: Sáng tạo (Creativity), Đối thoại (Conversation), Cộng đồng (Community).

Julian Rankin, Giám đốc quan hệ công chúng và truyền thông của MMA, cho hay đối thoại là một phần quan trọng nhất trong dự án 3C khi các nhà tổ chức hướng đến mục tiêu nghệ thuật phải giúp kết nối các cộng đồng. “Đối thoại ở đây không chỉ là những người tham gia dự án nói chuyện với nhau mà thông qua quá trình sáng tạo các tác phẩm rồi giới thiệu với cộng đồng, họ hiểu và học hỏi được nhiều thứ về nhau”, Rankin nói.

Các trẻ em tham gia dự án 3C.

Ý tưởng 3C bắt nguồn từ 2 nghệ sĩ điêu khắc Gwylene Gallimard và Jean-Marie Mauclet. Đến “Vườn nghệ thuật” lần này, 2 nhà điêu khắc trên đã mang đến 5 tác phẩm điêu khắc khá đặc biệt. Theo Gallimard và Maucle, rất nhiều các nghệ sĩ đã chung tay sáng tạo nên các tác phẩm trên. Chính nhờ trí tuệ tập thể mà các tác phẩm đều có các ý tưởng sáng tạo hết sức độc đáo, mang đến sự đặc sắc cho “Vườn nghệ thuật”. Gallimard và Maucle rất đề cao tính sáng tạo cộng đồng. Từ năm 1980, 2 nghệ sĩ này đã có các dự án mang tính cộng đồng, trong đó có dự án dài hơi được nhiều người biết đến mang tên “Tương lai từ những chiếc bàn”.

MMA cho biết chính từ dự án này, rất nhiều các hoạt động kết nối cộng đồng khác đã được triển khai như hoạt động về nhân quyền tại Cao đẳng Tougaloo hay giáo dục nghệ thuật tại Operation SHOESTRING. MMA hy vọng từ dự án 3C, hiệu ứng về kết nối giữa các cộng đồng sẽ ngày càng lan tỏa. MMA dự kiến sẽ tổ chức các seminar về đối thoại từ ngày 10-3 đến 15-3 này và kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều người tham gia trong nỗ lực hướng tới xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn mà trong đó sự đồng cảm giữa người với người là điều quan trọng nhất.

Đỗ Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.