Nghệ thuật kết nối cộng đồng

"Vườn nghệ thuật” của Viện Bảo tàng nghệ thuật Mississippi (MMA) là một địa điểm quen thuộc của các dự án nghệ thuật. Đến hẹn lại lên, chủ đề của “Vườn nghệ thuật” được tổ chức tháng 3 năm nay sẽ là 3C: Sáng tạo (Creativity), Đối thoại (Conversation), Cộng đồng (Community).

Julian Rankin, Giám đốc quan hệ công chúng và truyền thông của MMA, cho hay đối thoại là một phần quan trọng nhất trong dự án 3C khi các nhà tổ chức hướng đến mục tiêu nghệ thuật phải giúp kết nối các cộng đồng. “Đối thoại ở đây không chỉ là những người tham gia dự án nói chuyện với nhau mà thông qua quá trình sáng tạo các tác phẩm rồi giới thiệu với cộng đồng, họ hiểu và học hỏi được nhiều thứ về nhau”, Rankin nói.

Các trẻ em tham gia dự án 3C.

Ý tưởng 3C bắt nguồn từ 2 nghệ sĩ điêu khắc Gwylene Gallimard và Jean-Marie Mauclet. Đến “Vườn nghệ thuật” lần này, 2 nhà điêu khắc trên đã mang đến 5 tác phẩm điêu khắc khá đặc biệt. Theo Gallimard và Maucle, rất nhiều các nghệ sĩ đã chung tay sáng tạo nên các tác phẩm trên. Chính nhờ trí tuệ tập thể mà các tác phẩm đều có các ý tưởng sáng tạo hết sức độc đáo, mang đến sự đặc sắc cho “Vườn nghệ thuật”. Gallimard và Maucle rất đề cao tính sáng tạo cộng đồng. Từ năm 1980, 2 nghệ sĩ này đã có các dự án mang tính cộng đồng, trong đó có dự án dài hơi được nhiều người biết đến mang tên “Tương lai từ những chiếc bàn”.

MMA cho biết chính từ dự án này, rất nhiều các hoạt động kết nối cộng đồng khác đã được triển khai như hoạt động về nhân quyền tại Cao đẳng Tougaloo hay giáo dục nghệ thuật tại Operation SHOESTRING. MMA hy vọng từ dự án 3C, hiệu ứng về kết nối giữa các cộng đồng sẽ ngày càng lan tỏa. MMA dự kiến sẽ tổ chức các seminar về đối thoại từ ngày 10-3 đến 15-3 này và kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều người tham gia trong nỗ lực hướng tới xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn mà trong đó sự đồng cảm giữa người với người là điều quan trọng nhất.

Đỗ Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đi qua mùa hạ

Sinh nhật ba mươi lăm tuổi, vào một ngày cuối hạ, dăm bảy anh chàng hàng tuần vẫn là vệ tinh không ai quên gửi lời chúc, lời tán tỉnh, hoa và quà đến Thư. Anh - người duy nhất cô yêu đơn phương suốt bảy năm qua thì không. Đó cũng là ngày Thư đọc lại lần cuối những trang nhật ký cho mối tình ấy và đốt thành tro bụi.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.