Nghi án JTC hối lộ trong dự án Đường sắt đô thị Hà Nội: Khởi tố, bắt giam 6 quan chức ngành đường sắt

(SGGP). – Chiều 9-5, liên quan tới cáo buộc của Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đã đưa hối lộ cho một số cán bộ ngành đường sắt Việt Nam để nhận được dự án ODA, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chính thức thông báo quá trình điều tra liên quan tới nghi án nhận hối lộ này.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT, Bộ Công an phối hợp Bộ GTVT tiến hành điều tra xác minh, làm rõ thông tin về việc JTC đã chi một khoản tiền hối lộ cho một số lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án “Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 - giai đoạn 1” bằng vốn ODA của Nhật Bản.

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 6 bị can, gồm: Trần Quốc Đông (SN 1964, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Phạm Hải Bằng (SN 1969, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Phạm Quang Duy (SN 1975, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Nguyễn Nam Thái (SN 1977, Trưởng phòng Dự án 3, Ban Quản lý các dự án đường sắt) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Trần Văn Lục (SN 1958, nguyên Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1962, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, ngày 20-3, Báo The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) đã đưa tin Giám đốc JTC - ông Tamio Kakinuma thừa nhận đã chi bất hợp pháp hơn 100 triệu yên cho một số quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA. Trong đó, riêng tại Việt Nam, JTC hối lộ cho 5 quan chức đường sắt 80 triệu yên (hơn 16 tỷ đồng) từ năm 2008 đến năm 2012.

NGUYỄN QUỐC

>> Nghi vấn quan chức ngành đường sắt nhận hối lộ của JTC - Tạm dừng công việc các cá nhân liên quan để giải trình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).