Nghi can Guantanamo đầu tiên được trả tự do

Hãng AP đưa tin một nghi phạm bị giam giữ suốt 4 năm tại nhà tù Guantanamo đã được trả tự do và quay trở về quê nhà ở Anh. Đây là nghi can đầu tiên được phóng thích kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama lên nắm quyền.

Binyam Mohamed, 30 tuổi, là người gốc Ethiopia di cư đến Anh, đã bị các nhà chức trách Mỹ buộc tội âm mưu đánh bom khủng bố trên đất Mỹ và bị giam giữ tại Guantanamo. Những cáo buộc của các luật sư  Mohamed về việc “thân chủ bị tra tấn dã man”  đã kéo chính quyền Anh, Mỹ vào những phiên tòa tranh cãi liên miên.

Dù đã được trả tự do, các luật sư bào chữa của Mohamed vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm những tài liệu chứng minh việc chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Mỹ Bush đã đưa Mohamed đến Morocco để tra tấn cũng như sự đồng lõa của chính phủ Anh trong vụ việc này.

A.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.